ข่าวอินโฟเควสท์
20:51 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 พรุ่งนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงร…
20:26 "เจมส์ แกรนท์"คาดเฟดลดดบ.สัปดาห์นี้ สวนกระแสคาดการณ์นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่   นายเจมส์ แกรนท์ ซึ่งเป็นบรรณาธิการของจดหมายข่าว Interest Rate Observ…
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบก่อนประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจ…
20:05 จีนทลายแก๊งลักลอบนำเข้าน้ำตาลไทย ขณะจับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 40 ราย   กรมศุลกากรเซี่ยงไฮ้สามารถทลายขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำตาลไทยเข้าสู่ตลาดจีน …
19:52 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงเกือบ 500 จุด ปรับตัวลงเป็นวันที่ 4   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงเกือบ 500 จุดในวันนี้ ขณะที่ดัชนี…

อาเบะ-ทรัมป์ นัดหารือทวิภาคี 26 เม.ย. นี้ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 11:53:47 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ วางแผนจัดการประชุมหารือร่วมกันในวันที่ 26 เม.ย.นี้ ณ กรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายอาเบะจะร่วมงานฉลองวันเกิดของนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ และร่วมเล่นกอล์ฟกับปธน.ทรัมป์ นอกกรุงวอชิงตันในวันที่ 27 เม.ย.

โดยในการพบปะหารือร่วมกันดังกล่าว คาดว่านายกฯอาเบะและปธน.ทรัมป์จะเน้นย้ำให้ประชาคมโลกใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (UN) ต่อเกาหลีเหนืออย่างเต็มรูปแบบ เพื่อบังคับให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้ คาดว่าผู้นำทั้งสองชาติจะร่วมหารือด้านการค้า หลังจากที่ญี่ปุ่นและสหรัฐได้เปิดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์นี้เพื่อนำไปสู่การทำข้อตกลงการค้าทวิภาคี

ขณะเดียวกัน ผู้นำทั้งสองชาติจะประสานงานเรื่องแผนการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของปธน.ทรัมป์ ในวันที่ 26 พ.ค. - 28 พ.ค. ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากการเดินทางดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ปธน.ทรัมป์จะเป็นแขกต่างชาติคนแรกที่จะได้เข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ หลังจากที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชสมบัติในวันที่ 1 พ.ค. ภายหลังสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งเป็นพระราชบิดาทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย.

ทั้งนี้ นอกจากการเดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนพ.ค.แล้ว ทรัมป์ยังวางแผนที่จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมิ.ย. เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ที่กรุงโอซาก้า