ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

อาเบะ-ทรัมป์ นัดหารือทวิภาคี 26 เม.ย. นี้ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 11:53:47 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ วางแผนจัดการประชุมหารือร่วมกันในวันที่ 26 เม.ย.นี้ ณ กรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายอาเบะจะร่วมงานฉลองวันเกิดของนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ และร่วมเล่นกอล์ฟกับปธน.ทรัมป์ นอกกรุงวอชิงตันในวันที่ 27 เม.ย.

โดยในการพบปะหารือร่วมกันดังกล่าว คาดว่านายกฯอาเบะและปธน.ทรัมป์จะเน้นย้ำให้ประชาคมโลกใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (UN) ต่อเกาหลีเหนืออย่างเต็มรูปแบบ เพื่อบังคับให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้ คาดว่าผู้นำทั้งสองชาติจะร่วมหารือด้านการค้า หลังจากที่ญี่ปุ่นและสหรัฐได้เปิดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์นี้เพื่อนำไปสู่การทำข้อตกลงการค้าทวิภาคี

ขณะเดียวกัน ผู้นำทั้งสองชาติจะประสานงานเรื่องแผนการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของปธน.ทรัมป์ ในวันที่ 26 พ.ค. - 28 พ.ค. ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากการเดินทางดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ปธน.ทรัมป์จะเป็นแขกต่างชาติคนแรกที่จะได้เข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ หลังจากที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชสมบัติในวันที่ 1 พ.ค. ภายหลังสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งเป็นพระราชบิดาทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย.

ทั้งนี้ นอกจากการเดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนพ.ค.แล้ว ทรัมป์ยังวางแผนที่จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมิ.ย. เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ที่กรุงโอซาก้า