ข่าวอินโฟเควสท์
02:08 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"หารือผู้นำฝรั่งเศส กรณีรีดภาษีดิจิทัลต่อบริษัทเทคโนโลยี   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือทางโ…
01:44 ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดั…
01:26 อังกฤษเผยกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอ…
01:05 สื่อเผยบริษัทข้ามชาติกว่า 50 แห่งกำลังถอนตัวจากจีน เลี่ยงผลกระทบสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัทข้ามชาติจำนวนกว่า 50…
00:42 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่น…

สหรัฐยืนยันซูดานยังคงอยู่ในบัญชีรายชื่อประเทศที่สนับสนุนก่อการร้าย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 12:05:00 น.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐยังคงระบุชื่อของซูดานอยู่ในบัญชีรายชื่อของประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย ในขณะเดียวกัน สหรัฐก็พร้อมสนับสนุนซูดานในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย

"สหรัฐสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านซูดานสู่ประเทศที่สงบสุขและเป็นประชาธิปไตยที่นำโดยพลเรือน ซึ่งเป็นตัวแทนของความหลากหลายของสังคมซูดาน" กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุในแถลงการณ์

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า "การคงชื่อของซูดานไว้ในบัญชีรายชื่อประเทศที่สนับสนุนก่อการร้ายยังคงมีผลอยู่ สหรัฐจะปรับนโยบายด้วยการประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ สหรัฐยังเน้นย้ำกับสมาชิกของสภาทหารซูดาน และกลุ่มติดอาวุธ เกี่ยวกับความจำเป็นที่ต้องแสดงความยับยั้งชั่งใจและหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง"

ทั้งนี้ ซูดานได้ถูกเพิ่มเข้าสู่บัญชีรายชื่อประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายเมื่อปี 2536

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐอาจพิจารณาวิธีการใหม่ในการถอดถอนซูดานออกจากบัญชีรายชื่อ หากเกิดการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในรัฐบาลและความมุ่งมั่นที่จะไม่สนับสนุนการก่อการร้าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.ปีที่แล้ว ได้เกิดการประท้วงอย่างกว้างขวางในซูดาน โดยนายอาวัด โมฮัมหมัด อาเหม็ด อิบนูฟ รัฐมนตรีกลาโหมของซูดาน ปรากฎตัวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวันที่ 11 เม.ย. และประกาศควบคุมตัวประธานาธิบดีโอมาร์ อัลบาชีร์ อีกทั้งมีการระงับรัฐธรรมนูญ และเริ่มเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านที่ปกครองโดยทหารซึ่งใช้เวลา 2 ปี ก่อนจะมีการเลือกตั้ง นอกจากนี้ ซูดานยังได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง