ข่าวอินโฟเควสท์
07:51 MM จะใช้เงินสูงสุด 100 ลบ. เพื่อซื้อหุ้นคืนจากตลท.ไม่เกิน 20 ล้านหุ้น   บมจ.มัดแมน (MM) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) อ…
07:45 พรรค BJP ของโมดีจ่อคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย หลังกวาดคะแนนเสียงถล่มทลาย   พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลภายใต้การนำของนายนเรนทรา โม…
07:36 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 170.35 จุด เหตุวิตกความตึงเครียดด้านการค้าสหรัฐ-จีนยืดเยื้อ   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวลงในวันน…
07:20 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 23 พ.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำน…
07:19 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 23 พ.ค.62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ดังน…

รมว. ต่างประเทศจีนยืนยันโครงการ Belt and Road ไม่ใช่เครื่องมือทางภูมิรัฐศาสตร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 15:49:00 น.

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่า โครงการ Belt and Road ของจีนไม่ใช่เครื่องมือทางภูมิรัฐศาสตร์ และไม่ถือเป็นวิกฤตหนี้ของบรรดาประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมสุดยอด Belt and Road ในสัปดาห์หน้า

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนชี้แจงว่า โครงการ Belt and Road ไม่ใช่เครื่องมือด้านภูมิรัฐศาสตร์ แต่เป็นพื้นที่สำหรับความร่วมมือ พร้อมกล่าวด้วยว่า โครงการ Belt and Road มีกระบวนการพัฒนา ซึ่งไม่มีใครสามารถไปถึงจุดที่คาดหวังได้ภายในขั้นตอนเดียว ความตระหนักในระหว่างการพัฒนาจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าจีนพร้อมรับฟังทุกคำแนะนำที่สร้างสรรค์

โครงการ Belt and Road เป็นโครงการยักษ์ใหญ่ที่มีความสำคัญมากภายในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมต่อจีนกับเอเชียและยุโรป โดยประเทศตะวันตกหลายประเทศซึ่งรวมถึงสหรัฐไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ โดยกล่าวหาว่า โครงการดังกล่าวเป็นเครื่องมือสำหรับการขยายอิทธิพลของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง