ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 20,500.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 16:10 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 20,400.00 20,500.00 ทอง…
16:34 อังกฤษสั่งห้ามขายแก๊สน้ำตาให้ฮ่องกงหลังเหตุประท้วงร่างกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   อังกฤษสั่งระงับการขายอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับควบคุมฝูงชน เช่น แก๊สน้…
16:28 รมช.คมนาคม ตอบกระทู้ในสภาฯ ยืนยันความจำเป็นแผนจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำของ THAI   นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ได้รับมอบหมายจากนายสมคิด จาตุ…
16:26 ก.ล.ต. ชู 10 ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนตลาดทุน เตรียมปรับปรุงพ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ คาดชัดเจนปลายปีนี้   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรร…
16:25 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 13,110 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 220 ดอลลาร์ฮ่องก…

รมว. ต่างประเทศจีนยืนยันโครงการ Belt and Road ไม่ใช่เครื่องมือทางภูมิรัฐศาสตร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 15:49:00 น.

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่า โครงการ Belt and Road ของจีนไม่ใช่เครื่องมือทางภูมิรัฐศาสตร์ และไม่ถือเป็นวิกฤตหนี้ของบรรดาประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมสุดยอด Belt and Road ในสัปดาห์หน้า

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนชี้แจงว่า โครงการ Belt and Road ไม่ใช่เครื่องมือด้านภูมิรัฐศาสตร์ แต่เป็นพื้นที่สำหรับความร่วมมือ พร้อมกล่าวด้วยว่า โครงการ Belt and Road มีกระบวนการพัฒนา ซึ่งไม่มีใครสามารถไปถึงจุดที่คาดหวังได้ภายในขั้นตอนเดียว ความตระหนักในระหว่างการพัฒนาจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าจีนพร้อมรับฟังทุกคำแนะนำที่สร้างสรรค์

โครงการ Belt and Road เป็นโครงการยักษ์ใหญ่ที่มีความสำคัญมากภายในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมต่อจีนกับเอเชียและยุโรป โดยประเทศตะวันตกหลายประเทศซึ่งรวมถึงสหรัฐไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ โดยกล่าวหาว่า โครงการดังกล่าวเป็นเครื่องมือสำหรับการขยายอิทธิพลของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง