ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

ชาวแอลจีเรียเดินหน้าขับไล่รัฐบาล ขณะกองทัพฮึ่ม เตือนเวลาใกล้หมดลง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 19:08:20 น.

ชาวแอลจีเรียจำนวนหลายพันคนยังคงเดินหน้าชุมนุมในวันนี้ ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 7 โดยเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการลาออก แม้ว่าประธานาธิบดีอับเดลาซิส บูเตฟลิกา ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 2 เม.ย.

รัฐสภาแอลจีเรียประกาศแต่งตั้งให้นายอับเดลคาเดอร์ เบนซาลาห์ ประธานวุฒิสภา เข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี พร้อมกับจัดการเลือกตั้งในวันที่ 4 ก.ค.

ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้นายเบนซาลาห์ลาออกจากตำแหน่ง รวมทั้งให้มีการปลดนายนูเรดดิน เบดูอิ รักษาการนายกรัฐมนตรี และนายทาเย็บ เบไล ประธานสภารัฐธรรมนูญ โดยมีการมองว่าคนเหล่านี้เป็นทายาททางการเมืองของนายบูเตฟลิกา และเป็นผู้ดูแลการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคฝ่ายค้านระบุว่าไม่มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม

แกนนำในการชุมนุมยืนยันว่าการประท้วงจะยังคงดำเนินต่อไป เพื่อให้มีการปลดนักการเมืองในกลุ่ม le pouvoir ซึ่งเป็นกลุ่มชนชั้นปกครองเดิมที่ได้ปกครองแอลจีเรียนับตั้งแต่ที่ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสในปี 2505 รวมทั้งให้มีการปฏิรูปทางการเมืองครั้งใหญ่ และกวาดล้างการคอร์รัปชั่น

พลโทอาห์เหม็ด กาเอ็ด ซาลาห์ ผู้บัญชาการกองทัพแอลจีเรีย กล่าวว่า ทางกองทัพกำลังพิจารณาทางเลือกทุกประการในการแก้ไขวิกฤตการณ์ของประเทศ และเตือนว่า เวลากำลังจะหมดลง

พลโทซาลาห์ไม่ได้ระบุว่า กองทัพจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่กล่าวว่า "เราไม่มีความต้องการอย่างอื่น นอกจากปกป้องชาติของเรา"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง