ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐปฏิเสธฟันธงคองเกรสถอดถอน"ทรัมป์" หลังเผยรายงาน"มูลเลอร์"

ข่าวการเมือง 20 เมษายน พ.ศ. 2562 01:36 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ปฏิเสธที่จะระบุว่า สภาคองเกรสจะดำเนินการในการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์หรือไม่ หลังมีการเปิดเผยรายงานสอบสวนของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษของสหรัฐ

ทั้งนี้ นางแนนซีกล่าวว่า ไม่เป็นการสมควรที่จะวิพากษ์วิจารณ์ปธน.ทรัมป์ ขณะที่ตนกำลังอยู่ในต่างประเทศ

"ไม่ว่าเราจะเผชิญกับเรื่องอะไร สภาคองเกรสจะรักษาคำสาบานที่ว่าจะปกป้องรัฐธรรมนูญของสหรัฐ และปกป้องประชาธิปไตย" นางแนนซีกล่าวที่กรุงเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์ เมื่อมีนักข่าวถามเกี่ยวกับการดำเนินการถอดถอนปธน.ทรัมป์

ทางด้านนายวิลเลียม บาร์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐ แถลงว่า ผลการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษของสหรัฐ ไม่พบหลักฐานมากพอที่จะบ่งชี้ว่า ปธน.ทรัมป์ขัดขวางกระบวนการสอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559

"เราได้ข้อสรุปว่า หลักฐานจากท่านอัยการพิเศษไม่เพียงพอที่จะบ่งชี้ว่าท่านประธานาธิบดีขัดขวางกระบวนการยุติธรรม" นายบาร์กล่าวในการแถลงข่าว ก่อนที่จะมีการเปิดเผยรายงานจำนวน 400 หน้าของนายมูลเลอร์เกี่ยวกับการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

นอกจากนี้ นายบาร์ยังกล่าวว่า ผลการสอบสวนของนายมูลเลอร์ไม่ได้ระบุว่า ทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์สมรู้ร่วมคิด หรือร่วมมือกับรัสเซียในการแทรกแซงการเลือกตั้ง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ