ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับตัวขึ้นสดใสรับแนวโน้มตั้งรัฐบาลใหม่ฉลุย-MSCI ปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:21 DIMET จะใช้เงิน 60 ลบ.ลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน-รับเหมาก่อสร้าง พร้อมโอนกิจการสีให้บ.ย่อย   บมจ.ไดเมท (สยาม) หรือ DIMET แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรม…
18:20 กพท.เผยคะแนนมาตรฐานการบินของไทยเพิ่มขึ้น พร้อมตั้งเป้าปลายปีปลด FAA ขยับเป็น Category 1   นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่ง…
18:16 ที่ประชุมรมว.คลัง-ผู้ว่าแบงก์ชาติกลุ่ม G20 เล็งถกประเด็นการค้าและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา   นายมาซาซูกุ เอซาคาวะ รมช.คลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ…
18:15 TPIPL แจ้ง "ประทีป เลี่ยวไพรัตน์" ลาออกจากกรรมการผู้จัดการใหญ่ เนื่องจากปัญหาสุขภาพ มีผล 27 พ.ค.62   บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) แจ้งว่า นายประทีป…

พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 11:43:36 น.

พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในนครอิสตันบูล เนื่องจากทางพรรคเชื่อว่า มีประชาชนที่ไม่มีสิทธิเลือกตั้งอันเป็นผลจากพระราชกฤษฎีกาของรัฐบาลเก่าลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้กว่าหลายพันหลาย และทางพรรคเชื่อว่าบัตรเหล่านี้ควรเป็นโมฆะ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังผลการนับคะแนนเบื้องต้น พบว่า พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี พ่ายแพ้พรรคฝ่ายค้านด้วยคะแนนฉิวเฉียดในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดการครองอำนาจเป็นเวลา 25 ปีของพรรค AKP

ก่อนหน้านี้ นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เปิดเผยว่า มีการทำผิดกฎระเบียบเกี่ยวกับข้อกำหนดที่ว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจะต้องเป็นพลเรือน ซึ่งทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้สมควรเป็นโมฆะ

นายเออร์โดกันยังกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีการก่อคดีอย่างเป็นขบวนการที่หน่วยเลือกตั้งในนครอิสตันบูล
นอกเหนือจากนครอิสตันบูลแล้ว พรรค AKP ยังพ่ายแพ้การเลือกตั้งที่กรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง