ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 15:13:16 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเครื่องสักการะไปบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ ซึ่งถูกมองว่าเป็นศาลเชิดชูความรุนแรงสมัยสงครามของญี่ปุ่น และเคยทำให้เกิดข้อพิพาทกับประเทศเพื่อนบ้านมาแล้ว

เครื่องสักการะดังกล่าวมีขึ้นเนื่องในโอกาสเทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งจะมีขึ้นถึงวันอังคารนี้
อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะเดินทางไปต่างประเทศในวันพรุ่งนี้ และไม่มีแผนเดินทางเยือนศาลเจ้าดังกล่าว

ทั้งนี้ ศาลดังกล่าวกลายเป็นสัญลักษณ์ของลัทธิแสนยนิยม ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของเหล่าวิญญาณบรรพชนผู้ก่อเหตุอาชญากรรมสงครามระดับแนวหน้า อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากเหตุสงครามอีกหลายล้านราย

นายชินโซ อาเบะ ได้พยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเยือนศาลดังกล่าว เพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและจีน อย่างไรก็ดีในปี 2556 นายอาเบะกลับได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่นายอาเบะเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางไปเยือนศาลดังกล่าวในรอบ 7 ปี ซึ่งหลังจากวันนั้น นายอาเบะได้เดินทางไปสักการะพร้อมทั้งบริจาคเงินอยู่เป็นระยะ