ข่าวอินโฟเควสท์
17:19 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 318.36 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ลบ.)…
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 321.43 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค่าข…
17:15 ตลาดหุ้น-ตลาดเงิน-ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์สหรัฐปิดทำการวันนี้ เนื่องในวัน Memorial Day   ตลาดหุ้น ตลาดปริวรรตเงินตรา และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐปิด…
17:15 NVD มั่นใจรายได้ปีนี้โตเข้าเป้า 30-40% ยอดขายแตะ 5 พันลบ. เตรียมเปิดอีก 7 โครงการใหม่ช่วงที่เหลือปีนี้   นายจิรเดช นุตสถิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บ…
17:13 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดพุ่ง 10.72 จุด แนวเดียวกับตลาดตปท.คาดหวังเชิงบวกมากขึ้นกรณีสงครามการค้า-คืบหน้าการเมืองในปท.   ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระ…

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น-รัสเซียเตรียมจัดเจรจาเรื่องดินแดนที่มอสโก 10 พ.ค.นี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 16:31:29 น.

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศ จะเดินทางเยือนกรุงมอสโก เป็นเวลา 3 วัน เพื่อหารือกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ในวันที่ 10 พ.ค. ว่าด้วยข้อพิพาทด้านอาณาเขตซึ่งทำให้สองประเทศไม่สามารถลงนามสนธิสัญญาสันติภาพหลังสงครามโลกร่วมกันได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมดังกล่าวจะเป็นการประชุมครั้งที่ 3 ระหว่างสองฝ่ายในปีนี้ โดยหวังว่าจะผลักดันการเจรจาด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจบนหมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาทนอกชายฝั่งของเกาะฮอกไกโด และยังเป็นมาตรการสร้างความเชื่อมั่นก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ในเดือนมิ.ย.นี้

ความไม่ลงรอยกันในประเด็นหมู่เกาะเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการลงนามสนธิสัญญาสันติภาพหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัสเซียเรียกหมู่เกาะดังกล่าวว่า หมู่เกาะคูริลตอนใต้ ในขณะที่ญี่ปุ่นเรียกว่า ดินแดนทางตอนเหนือ

ญี่ปุ่นอ้างว่า อดีตสหภาพโซเวียตได้เข้ายึดครองเกาะซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของฮอกไกโดอย่างผิดกฎหมาย ในขณะที่รัสเซียอ้างว่าได้รับหมู่เกาะมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อันเป็นผลมาจากสงคราม

ทั้งนี้ คาดว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและรัสเซียจะจัดการประชุมอีกครั้งภายในไม่ถึงหนึ่งเดือน โดยจะเกิดขึ้นพร้อมกับการหารือด้านความมั่นคงร่วมกับรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง