ข่าวอินโฟเควสท์
11:37 (แก้ไข) สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณ…
11:05 สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณสูลานนท์…
09:09 "ทรัมป์"เล่นกอล์ฟกับ"อาเบะ"นอกโตเกียวในการเยือนญี่ปุ่นวันที่ 2 วันนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหร…
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…

สื่อเผย โจ ไบเดน เตรียมประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐศึกเลือกตั้งปี 63

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 10:11:00 น.

สื่อหลายสำนักรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดว่า นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมประกาศตัวลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ ในการเลือกตั้งปี 2563

หนังสือพิมพ์เดอะ ฮิลล์ ระบุว่า นายไบเดน ซึ่งมีอายุ 76 ปี จะประกาศลงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมปล่อยวิดีโอที่จะออกฉายในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีนี้ ภายหลังจากนั้นเขาจะเดินทางเยือนเมืองพิตส์เบิร์กเพื่อเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ

ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยมอนมอธพบว่า นายไบเดนจะสามารถกวาดคะแนนเสียงระดับประเทศได้ 27% สูงกว่านายเบอร์นี แซนเดอร์ วุฒิสมาชิก อดีตคู่แข่งที่ทรงพลังของประธานาธิบดีฮิลลารี คลินตัน ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งปี 2559

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สมาชิกพรรคเดโมแครตประกาศปล่อยแคมเปญท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีหลายคนแล้ว เช่น นางอลิซาเบธ วอร์เรน และนางคามาลา แฮร์ริส วุฒิสมาชิกชื่อดัง รวมถึงนายเบโต โอ'รูร์ค อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพีท บุตอาเจจ นายกเทศมนตรีดาวรุ่งจากเมืองเซาท์เบนด์ รัฐอินดีแอนา

นายไบเดนเกิดที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย และรับอาชีพทนายความในปี 2512 เขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกในปี 2515 นับเป็นวุฒิสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ลำดับที่ 6 ขณะเดียวกัน เขายังเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ช่วงปี 2552 - 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง