ข่าวอินโฟเควสท์
22:00 สื่อเผยเครื่องบินรบ Eurofighter ของเยอรมนีชนกันกลางอากาศ ส่งผลตาย 1 รอด 1   เกิดเหตุเครื่องบินรบ Eurofighter จำนวน 2 ลำของกองทัพอากาศเยอรมนีชนก…
21:48 ตำรวจเบลเยียมรวบตัวชายต้องสงสัยมีแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐ   อัยการเบลเยียมเปิดเผยในวันนี้ว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวชายต้องสงสัยคนหนึ่งเมื่อวันเสาร์ที…
21:33 โอมานปฏิเสธข่าวเป็นคนกลางนำคำเตือนโจมตีจากสหรัฐแจ้งอิหร่าน   รัฐบาลโอมานปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า โอมานได้เป็นคนกลาง นำคำเตือนจากสหรัฐแจ้งแก่อิหร่…
21:16 ดาวโจนส์ดีดตัว นักลงทุนคาดหวังเชิงบวก"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหวังว่าการพบปะกันระหว่างป…
21:00 สื่อเผยเครื่องบินรบ Eurofighter ของเยอรมนีชนกันกลางอากาศ   สื่อรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินรบ Eurofighter จำนวน 2 ลำของกองทัพอากาศเยอรมนีชนกันก…

อิหร่านมั่นใจสหรัฐคว้าน้ำเหลวหลังพยายามผลักดันให้การส่งออกน้ำมันอิหร่านเป็นศูนย์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 13:51:21 น.

นายไบจาน นามเดอร์ ซานกาเนห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอิหร่านได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ความฝันของสหรัฐที่อยากเห็นการส่งออกน้ำมันของอิหร่านเป็นศูนย์นั้น จะไม่มีทางเกิดขึ้น

เครือข่ายข้อมูลพลังงานปิโตรเลียมซึ่งหน่วยงานของกระทรวงพลังงานอิหร่าน รายงานว่า นายซานกาเนห์ได้แถลงต่อรัฐสภาอิหร่านว่า สหรัฐได้ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ใช้น้ำมันเป็นเครื่องมือและอาวุธทางการเมือง

"เราต้องใช้ความพยายามขั้นสูงสุดเพื่อรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ" นายซานกาเนห์กล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายซานกาเนห์ กล่าวเสริมว่า "ท่ามกลางสงครามเศรษฐกิจที่สหรัฐได้ใช้ต่อสู้กับอิหร่าน เราทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ร้ายแรง"

ความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีพลังงานอิหร่านมีขึ้นหลังจากนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐจะยกเลิกคำสั่งผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ซึ่งหากประเทศเหล่านี้ยังคงนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ก็จะถูกสหรัฐคว่ำบาตร

"เราจะทำให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเหลือศูนย์ เราจะไม่ให้การผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านหลังวันที่ 2 พ.ค." นายปอมเปโอกล่าว หลังทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกคำสั่งผ่อนผันให้ 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยมีผลต่อภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการเดินเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้เป็นเวลา 6 เดือน โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง