ข่าวอินโฟเควสท์
18:01 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับลดลงหลังระหว่างวันแกว่งตัวในกรอบ รับแรงขายหุ้นสื่อสาร-แบงก์กดดัน   นายกิดาการ สุวรรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพ…
17:59 รัฐบาลเวเนซุเอลาชี้ถูกโจมตีด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเทศ   รัฐบาลเวเนซุเอลาออกแถลงการณ์ว่า เหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเ…
17:50 เวียดนามส่อแววเผชิญวิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าในอีกสองปี   กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม เปิดเผยว่า เวียดนามมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับภาวะขาดแคลนไฟฟ้…
17:37 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 23 ก.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 23 ก.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…
17:33 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 91,190 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 91,190 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…

เกาหลีเหนือปลดมือขวา"คิม จอง อึน" เซ่นการประชุมซัมมิตล่มที่เวียดนาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 20:56:30 น.

นายลี ฮเย-ฮุน ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของรัฐสภาเกาหลีใต้ กล่าวว่า นายคิม ยอง ชอล ซึ่งถือเป็นมือขวาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ถูกลดบทบาทลง อันเนื่องจากความล้มเหลวของการประชุมสุดยอดในเดือนก.พ.ระหว่างนายคิม จอง อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

นายลีกล่าวว่า นายคิม ยอง ชอล ได้ถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้า United Front Department ซึ่งถือเป็นหน่วยงานสำคัญของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือในการดูแลความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ และสหรัฐ

ทั้งนี้ นายจาง คุม ชอล เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ ซึ่งแทบไม่เป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนก่อนหน้านี้ ได้ถูกแต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่งแทนนายคิม ยอง ชอล

นายลีกล่าวว่า นายคิม ยอง ชอล ได้ถูกปลดออกจากตำแหน่ง หลังจากที่การประชุมสุดยอดครั้งล่าสุดระหว่างปธน.ทรัมป์และนายคิม จอง อึน ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้ นายคิม ยอง ชอล ไม่ได้ร่วมเดินทางไปยังรัสเซียพร้อมกับนายคิม จอง อึนในวันนี้ ในการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ซึ่งแตกต่างจากการเดินทาง 4 ครั้งของนายคิม จอง อีนไปยังจีน หรือการประชุมสุดยอดทั้ง 2 ครั้งระหว่างปธน.ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ซึ่งนายคิม ยอง ชอล มักจะปรากฎตัวอยู่ข้างกายนายคิม จอง อึน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง