ข่าวอินโฟเควสท์
10:14 นิด้าโพล เผยปชช.หนุนตรวจสอบส.ส.ถือหุ้นสื่อทั้งสภา เพื่อเป็นมาตรฐานทั้ง 2 ฝ่าย   ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (…
10:13 ภาคอุตสาหกรรมสหรัฐชี้การเรียกเก็บภาษีนำเข้าจะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมไอทีของสหรัฐ   สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่…
10:11 SGP บวก 3% หลัง ผถห.ใหญ่ขายบิ๊กล็อต 8.71% ราคาสูงกว่ากระดาน ดึง Mitsuuroko Group จากญี่ปุ่นเข้าถือหุ้น   หุ้น SGP ปรับขึ้น 3% มาที่ 10.30 บาท ห…
10:11 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ต้นภาคเช้าพุ่งกว่า 10 จุด รับ sentiment บวกจากต่างประเทศ   ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ดีดตัวอย่างสดใสไปกว่า 10 จุด ตอบรับปัจจัยบวก…
10:08 กรมป้องกันฯ เผยพื้นที่ 4 จ.ภาคใต้ได้รับผลกระทบจากวาตภัย มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย   นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผ…

อินโดนีเซียยังวุ่นหลังเลือกตั้งหลังปธน.วิโดโดและคู่แข่งต่างประกาศชัยชนะ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 10:37:08 น.

อินโดนีเซียยังคงเกิดความแบ่งแยกระหว่าง2 ฝ่าย หลังนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และคู่แข่งอย่างนายปราโบโว ซูเบียนโต อดีตนายพลแห่งกองทัพอินโดนีเซีย ต่างประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา

แม้ว่าผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจะแสดงให้เห็นว่านายวิโดโด ชนะการเลือกตั้งด้วยผลต่างเกือบ 10 จุด แต่นายปราโบโว ได้ออกมาแย้งผลนับคะแนน พร้อมกับอ้างว่าตัวเองได้รับเสียงสนับสนุนกว่า 60%

ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของอินโดนีเซีย จะประกาศในวันที่ 22 พ.ค.

การเลือกตั้งครั้งนี้ นายปราโบโวได้กล่าวโจมตีปธน.วิโดโดหลายครั้ง ทั้งในเรื่องศาสนาและความใกล้ชิดกับจีน โดยผลสำรวจเผยว่า นายปราโบโวชนะคะแนนอย่างท่วมท้นในเขตที่มีความอนุรักษ์นิยมอย่างสูง เช่น ชวาตะวันตก สุมาตราตะวันตก และอาเจะห์

อย่างไรก็ตาม เดวี ฟอร์ทูนา อันวาร์ ประธานสถาบันเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า นายปราโบโวพร้อมจะยื่นฟ้องต่อศาลหากพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ เช่นเดียวกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ที่นายปราโบโวแพ้การเลือกตั้งและได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่ศาลจะยกคำร้องดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง