ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

ทรัมป์แสดงความยินดีต่อไบเดน หลังประกาศชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 20:43:24 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความยินดีต่อนายโจ ไบเดน ที่ได้ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งปี 2563 แต่ก็ไม่ลืมที่จะเสียดสีเขาเกี่ยวกับสติปัญญาในการแข่งขันดังกล่าว

"ยินดีต้อนรับสู่การแข่งขัน คุณโจผู้ขี้เซา ผมได้แต่หวังว่าคุณจะมีสติปัญญา ซึ่งเป็นที่สงสัยกันมานาน ที่จะประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งไพรมารี โดยมันจะเป็นการเลือกตั้งที่สกปรก คุณจะเจอกับคนที่มีความคิดบ้าๆ แต่ถ้าคุณผ่านมันมาได้ ผมก็จะรอพบคุณที่ประตูเริ่มต้นของการแข่งขัน" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ นายไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ วัย 76 ปี ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แม้เขากำลังเผชิญข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อผู้หญิงหลายคน

ขณะนี้มีผู้สมัครอย่างน้อย 20 คนที่จะแย่งชิงกันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการต่อสู้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า

นายไบเดนเคยสมัครเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครตเพื่อลงชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่ก็ประสบความล้มเหลวทั้ง 2 ครั้งในปี 2531 และ 2551

นายไบเดนเกิดที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย และรับอาชีพทนายความในปี 2512 เขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐเป็นครั้งแรกในปี 2515 โดยนับเป็นวุฒิสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐเป็นลำดับที่ 6 ขณะเดียวกัน เขายังเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ในช่วงปี 2552-2560 ภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง