"คิม จอง อึน" เผยความสงบบนคาบสมุทรเกาหลีขึ้นอยู่กับสหรัฐ

ข่าวการเมือง 26 เมษายน พ.ศ. 2562 10:02 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ในระหว่างการประชุมครั้งแรกของทั้งสองว่า ความสงบและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีนั้น ขึ้นอยู่กับมุมมองของสหรัฐ

สำนักข่าวกลางเกาหลีรายงานข่าวหลังการประชุมว่า ท่ามกลางการเจรจาเพื่อยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐที่ยังไม่บรรลุผลสำเร็จ นายปูตินได้ตอบรับคำเชิญของนายคิมในการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือได้ทุกเวลา

นายคิมกล่าวว่า "สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีและในภูมิภาคยังคงหยุดนิ่ง และได้เข้าสู่จุดวิกฤตซึ่งอาจนำพาเกาหลีเหนือให้กลับไปอยู่จุดเดิม เนื่องจากสหรัฐแสดงท่าทีไม่ไว้วางใจเกาหลีเหนือในการประชุมครั้งล่าสุด"

"ความสงบและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีทั้งหมดขึ้นอยู่กับมุมมองของสหรัฐ" นายคิมกล่าวกับนายปูติน

ขณะเดียวกัน นายปูตินและนายคิม เห็นพ้องที่จะเดินหน้ายกระดับความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เนื่องจากเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรของนานาชาติ ซึ่งต้องการกดดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

ในการประชุมที่เมืองวลาดิวอสต็อค ผู้นำจากทั้งสองประเทศได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคาบสมุทรที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย โดยมุ่งเน้นในประเด็นที่ว่า เกาหลีเหนือจะเดินหน้ายกเลิกการใช้อาวุธนิวเคลียร์หรือไม่

ทั้งนี้ นายปูตินได้เรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันในระดับพหุภาคี เช่นเดียวกับ "การประชุม 6 ฝ่าย" เพื่อบรรลุเป้าหมายในการยกเลิกการใช้อาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่นายปูตินพยายามหาโอกาสที่จะทำให้รัสเซียกลับเข้ามามีอิทธิพลในเอเชียตะวันออกอีกครั้ง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ