ข่าวอินโฟเควสท์
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…
23:28 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีพลิกดีดเหนือ 2% หลังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดีดตัวเหนือระดับ 2% ในวัน…
23:18 เฟดแอตแลนตาหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเพียง 1.9% ในไตรมาส 2   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองการคาดการณ์ GDPNow แสด…
22:58 ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงหลุดนิวไฮ 6 ปี เหตุดอลล์แข็ง,ผิดหวังเฟดไม่ส่งสัญญาณลดดบ.   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ หลังพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีว…

"คิม จอง อึน" เผยความสงบบนคาบสมุทรเกาหลีขึ้นอยู่กับสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 10:02:19 น.

สื่อเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ในระหว่างการประชุมครั้งแรกของทั้งสองว่า ความสงบและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีนั้น ขึ้นอยู่กับมุมมองของสหรัฐ

สำนักข่าวกลางเกาหลีรายงานข่าวหลังการประชุมว่า ท่ามกลางการเจรจาเพื่อยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐที่ยังไม่บรรลุผลสำเร็จ นายปูตินได้ตอบรับคำเชิญของนายคิมในการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือได้ทุกเวลา

นายคิมกล่าวว่า "สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีและในภูมิภาคยังคงหยุดนิ่ง และได้เข้าสู่จุดวิกฤตซึ่งอาจนำพาเกาหลีเหนือให้กลับไปอยู่จุดเดิม เนื่องจากสหรัฐแสดงท่าทีไม่ไว้วางใจเกาหลีเหนือในการประชุมครั้งล่าสุด"

"ความสงบและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีทั้งหมดขึ้นอยู่กับมุมมองของสหรัฐ" นายคิมกล่าวกับนายปูติน

ขณะเดียวกัน นายปูตินและนายคิม เห็นพ้องที่จะเดินหน้ายกระดับความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เนื่องจากเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรของนานาชาติ ซึ่งต้องการกดดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

ในการประชุมที่เมืองวลาดิวอสต็อค ผู้นำจากทั้งสองประเทศได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคาบสมุทรที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย โดยมุ่งเน้นในประเด็นที่ว่า เกาหลีเหนือจะเดินหน้ายกเลิกการใช้อาวุธนิวเคลียร์หรือไม่

ทั้งนี้ นายปูตินได้เรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันในระดับพหุภาคี เช่นเดียวกับ "การประชุม 6 ฝ่าย" เพื่อบรรลุเป้าหมายในการยกเลิกการใช้อาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่นายปูตินพยายามหาโอกาสที่จะทำให้รัสเซียกลับเข้ามามีอิทธิพลในเอเชียตะวันออกอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง