ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

นายกฯญี่ปุ่นเรียกร้องอังกฤษเลี่ยงออกจากสหภาพยุโรปโดยปราศจากข้อตกลง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 11:13:33 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เรียกร้องให้อังกฤษหลีกเลี่ยงการออกจากสหภาพยุโรปโดยปราศจากข้อตกลง (no-deal Brexit) ในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) และนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

หลังจากการประชุมระหว่างสหภาพยุโรปและญี่ปุ่นครั้งที่ 26 นักข่าวได้สอบถามนายอาเบะเกี่ยวกับความคิดเห็นในประเด็นการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ

"ด้วยความที่อังกฤษเป็นชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งจึงเลือกลงทุนในอังกฤษ" นายอาเบะกล่าว "ภายใต้สถานการณ์ตอนนี้ การออกจากสหภาพยุโรปโดยปราศจากข้อตกลงจึงเป็นสิ่งที่อังกฤษควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด"

"เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัทญี่ปุ่นจะยังสามารถทำธุรกิจในอังกฤษต่อไปได้" นายอาเบะกล่าว "เนื่องจากอังกฤษเป็นประตูสู่ยุโรปสำหรับเรา"
ทั้งนี้ นายอาเบะกล่าวว่า ตนเองได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวต่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ รวมถึงผู้นำสหภาพยุโรปคนอื่น ๆ
"Brexit ที่ราบรื่นคือสิ่งที่เราหวังเป็นอย่างยิ่ง" นายอาเบะกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง