ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ปธน.เวเนซุเอลาเรียกร้องทั่วโลกยุติหนุนผู้นำฝ่ายค้าน ยืนยันกองทัพยังคงสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 1 พฤษภาคม 2562 15:29:00 น.

นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆทั่วโลก ยุติการสนับสนุนนายฮวน กุยโด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา พร้อมกับยืนยันว่า กองทัพยังคงจงรักภักดีและให้การสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล นอกจากนี้ นายมาดูโรยังได้ปฏิเสธข่าวลือที่ว่ากองทัพเตรียมก่อการรัฐประหาร

นายมาดูโรได้แถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า เขาขอเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศที่กำลังสนับสนุนให้พรรคฝ่ายค้านทำการรัฐประหารนั้น ให้ยุติการสนับสนุนเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ นายมาดูโรยังได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่ว่า เขาได้เตรียมเครื่องบินลำหนึ่งเพื่อหนีไปยังคิวบา

นายมาดูโรเปิดเผยว่า นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ได้สั่งการให้หน่วยงานระดับสูงและพลเรือน เข้าร่วมการทำรัฐประหาร

ก่อนหน้านี้ นายฮวน กุยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติและผู้นำพรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา เรียกร้องให้กองทัพให้การสนับสนุนเขา เพื่อยุติการปกครองของนายมาดูโร

ทั้งนี้ สหรัฐได้ให้การรับรองนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาล เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายมาดูโรได้เข้าพิธีสาบานตน เพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา สมัยที่ 2 ได้เพียงไม่กี่วัน ขณะที่นายมาดูโรได้ออกมาแสดงความไม่พอใจด้วยการประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองกับสหรัฐ เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ให้การสนับสนุนนายกุยโด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง