ข่าวอินโฟเควสท์
10:18 YUANTA ออก Call DW อ้างอิง EA, IVL, PTTEP จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.หยวนต้า (…
10:12 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 22 ก.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจ…
10:12 ทูตพาณิชย์ฮ่องกงนำคณะนักธุรกิจลงพื้นที่อมตะซิตี้หวังกระตุ้นลงทุนในไทยเร็วขึ้น   นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่…
10:08 กระดานหุ้น STAR Market ของจีนคึกคักหลังเปิดเทรดวันแรก ขณะหุ้นบางตัวโดน circuit breaker แล้ว   หุ้นส่วนใหญ่บนกระดานหุ้นวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมด้า…
10:07 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…

คิวบาออกโรงปฏิเสธข้อกล่าวหาสหรัฐ ยันไม่ได้ส่งกองทัพเข้าไปในเวเนซุเอลา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 10:17:04 น.

คิวบาได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่าได้ส่งกำลังทหารเข้าไปในเวเนซุเอลา พร้อมระบุว่าการกล่าวหาดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเป็นข้ออ้างออกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกับคิวบาอีกครั้งเท่านั้น

โยฮานา ทาบลาดา รองผู้อำนวยการกิจการสหรัฐของกระทรวงต่างประเทศคิวบา กล่าวว่า "ไม่มีกองกำลังรักษาความปลอดภัยจากคิวบาในเวเนซุเอลา ประเทศของเราไม่ได้เข้าร่วมกับกองกำลังหรือปฏิบัติการทางทหาร เราไม่สามารถเรียกกองกำลังที่ไม่มีอยู่จริงกลับจากเวเนซุเอลาได้"

ในแถลงการณ์ต่อสื่อท้องถิ่น เจ้าหน้าที่กล่าวว่า คำขู่จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ที่จะเพิ่มมาตรการปิดกั้นการค้าขายทางเศรษฐกิจคิวบานั้น ไม่ให้ความเคารพและยังโหดร้าย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ถ้ากองทหารและกลุ่มติดอาวุธของคิวบาไม่ยุติปฏิบัติการทางทหารหรือปฏิบัติการอื่นๆ ในเวเนซุเอลา ทางทำเนียบขาวจะออกกฎหมายห้ามการค้าขายกับคิวบาเต็มรูปแบบ พร้อมกับใช้มาตรการคว่ำบาตรขั้นสูงสุด

ทาบลาดา ได้ออกโรงประณามคำพูดดังกล่าวพร้อมบอกว่า เหตุผลจริงๆ ที่สหรัฐกล่าวหาคิวบาโดยไม่มีหลักฐานนั้นทำไปเพื่อปกปิดความล้มเหลวด้านนโยบายต่อเวเนซุเอลา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าพยายามโค่นล้มนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ด้วยการใช้กำลัง

ทาบลาดา กล่าวว่า ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายฮวน กุยโด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาซึ่งประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลาได้เรียกร้องให้ประชาชนและกองทัพของเวเนซุเอลาออกมาเคลื่อนไหวเพื่อโค่นล้มปธน.มาดูโร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง