ข่าวอินโฟเควสท์
11:15 TKN ร่วง 2.91% หลังขึ้น 4 วันซ้อน ผู้บริหารคาดผลงาน H2/62 ดีกว่า H1/62 จากเป็นไฮซีซั่น-เปิดตัวสินค้าใหม่   หุ้น TKN ลดลง 2.91% หลังจากที่ปรับขึ…
11:12 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.87/88 แนวโน้มอ่อนค่า ผิดหวังตัวเลขส่งออกไทย-รอติดตามผลประชุม ECB   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่…
11:07 "ประวิตร" เข้าทำเนียบฯ ปัดนั่ง ฮ.บินร่วมงานสัมมนาวังน้ำเขียว   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าไปยังห้องทำงาน ภายในตึกบัญ…
11:03 (เพิ่มเติม) เครื่องบินรบเกาหลีใต้ยิงเตือนเครื่องบินทหารรัสเซีย ขณะบินเหนือน่านน้ำหมู่เกาะพิพาทวันนี้   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กองทัพเกาหลีใต…
11:03 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 กรกฎาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเ…

สื่อตีข่าวสหรัฐให้รัฐบาล 7 ประเทศ รวมไทย เช่าอาคาร"ทรัมป์" อาจละเมิดรัฐธรรมนูญ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 20:25:11 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุญาตให้รัฐบาลจาก 7 ประเทศ รวมถึงไทย เช่าอาคาร Trump World Tower ในกรุงนิวยอร์กในปี 2560 โดยไม่ได้ขอการอนุมัติจากสภาคองเกรส อาจถือเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของสหรัฐ

ทั้งนี้ อาคาร Trump World Tower ซึ่งเป็นอาคารสูง 90 ชั้นในย่านแมนฮัตตัน เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอสังหาริมทรัพย์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเป็นที่ตั้งของสถานทูต 7 แห่ง ซึ่งได้แก่ ไทย มาเลเซีย ซาอุดีอาระเบีย อิรัก คูเวต สโลวาเกีย และสหภาพยุโรป เนื่องจากมีทำเลใกล้กับสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ

ส่วนอาคาร Trump Tower เป็นอาคารที่ตั้งบนถนนฟิฟธ์ อเวนิว และเป็นที่พักส่วนตัวของปธน.ทรัมป์

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายระบุว่า บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญสหรัฐในหมวดว่าด้วยเงินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดี ได้ระบุห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐรับเงินหรือของขวัญจากรัฐบาลต่างชาติ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส ดังนั้น กรณีการรับเงินค่าเช่าจากรัฐบาลต่างชาติ จึงอาจทำให้ปธน.ทรัมป์ถูกตรวจสอบจากสภาคองเกรส นอกเหนือจากคดีความมากมายที่เขากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง