ข่าวอินโฟเควสท์
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…
10:48 เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น   กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะ…
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…

ขุนคลังสหรัฐยันไม่ให้กรมสรรพากรเผยแบบแสดงการเสียภาษีของ"ทรัมป์"ต่อสภาคองเกรส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 21:58:01 น.
นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เขาจะไม่อนุญาตให้กรมสรรพากรสหรัฐทำการเปิดเผยแบบแสดงการเสียภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แก่สภาคองเกรส

ท่าทีของนายมนูชินสอดคล้องกับนายมิค มัลวานีย์ หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว ซึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่า สภาคองเกรสจะไม่มีทางได้รับแบบแสดงการเสียภาษีของปธน.ทรัมป์

ทั้งนี้ ในหนังสือที่ส่งไปยังนายริชาร์ด นีล ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ นายมนูชินระบุว่า หลังจากที่ได้มีการหารือกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เขาได้ตัดสินใจว่าคำร้องจากทางคณะกรรมาธิการฯที่ต้องการให้มีการเปิดเผยแบบแสดงการเสียภาษีของปธน.ทรัมป์ เป็นคำร้องที่ขาดความชอบธรรมทางกฎหมาย ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงไม่สามารถปฏิบัติตามคำร้องดังกล่าวได้

ก่อนหน้านี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้เรียกร้องให้กรมสรรพากรสหรัฐเปิดเผยแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีเงินได้นิติบุคคลของปธน.ทรัมป์ย้อนหลังเป็นเวลา 6 ปีแก่สภาคองเกรส

นายมนูชินระบุว่า คำร้องดังกล่าวอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญสหรัฐ และอาจมีผลกระทบต่อผู้เสียภาษีทุกคนในสหรัฐ
ทางด้านปธน.ทรัมป์ยืนยันเช่นกันว่า เขาจะไม่เปิดเผยแบบแสดงการเสียภาษีของเขาต่อสาธารณชน เนื่องจากได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานบัญชีแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง