ข่าวอินโฟเควสท์
10:56 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:50 "สมศักดิ์" ให้นายกฯ ชี้ขาดตำแหน่งรมต. ยันไม่เคยต่อรองเก้าอี้ พร้อมทำงานทุกตำแหน่ง   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรในพรรคพลังประชารัฐ โพ…
10:50 สิงคโปร์เผยยอดส่งออกเดือนพ.ค.ร่วงลง 15.9% หลังยอดส่งออกไปจีนลดลง   องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ (International Enterprise Singapore)…
10:49 "ทรัมป์" ฉะสองหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ปมรายงานข่าวเจาะระบบไฟฟ้ารัสเซีย   นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้วิจารณ์หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไท…
10:48 BEAUTY ปรับขึ้น 2.24% โบรกฯมองบวกข่าวขยายจุดจำหน่ายในจีน หนุนรายได้เข้ามาอย่างมีนัยสำคัญใน Q3/62   หุ้น BEAUTY ปรับขึ้น 2.24% มาที่ 4.56 บาท หร…

รัฐสภาสิงคโปร์ไฟเขียวกฎหมายสกัดข่าวปลอมออนไลน์แล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 13:04:48 น.

รัฐสภาสิงคโปร์ได้ผ่านกฎหมายกำจัดข่าวการเผยแพร่ข่าวปลอมทางสื่อออนไลน์แล้วเมื่อวานนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลในกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิและผู้สื่อข่าวที่เกรงว่า กฎหมายดังกล่าวอาจจะริดรอนเสรีภาพในการแสดงออกและการแสดงความคิดเห็นภายในประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กฎหมาย The Protection from Online Falsehoods and Manipulation Bill ได้รับการอนุมัติหลังจากที่ได้มีการอภิปรายเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยให้อำนาจแก่รัฐมนตรีตัดสินใจว่า ข่าวใดเป็นข่าวปลอมและสามารถดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนได้

ในกรณีที่พบบัญชีข่าวปลอมอออนไลน์หรือบ็อต ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อเผยแพร่ข่าวปลอม ผู้กระทำผิดประเภทรายบุคคลจะต้องเสียค่าปรับ 1 แสนดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 73,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือจำคุกเป็นเวลาถึง 10 ปี หรือทั้งจำคุกและปรับ ขณะที่ผู้กระทำผิดที่เป็นองค์กร จะต้องจ่ายค่าปรับขั้นสุงสุดถึง 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ทั้งนี้ กฎหมายที่ทางรัฐบาลได้นำเสนอต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 1 เม.ย.นั้น ได้รับการอนุมัติอย่างง่ายดายในรัฐสภาที่ครองเสียงข้างมากโดยพรรคพีเพิล แอ็คชั่น ปาร์ตี ของฝั่งรัฐบาล ซึ่งได้คะแนนสนับสนุนไป 72 เสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง