ข่าวอินโฟเควสท์
02:08 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"หารือผู้นำฝรั่งเศส กรณีรีดภาษีดิจิทัลต่อบริษัทเทคโนโลยี   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือทางโ…
01:44 ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดั…
01:26 อังกฤษเผยกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอ…
01:05 สื่อเผยบริษัทข้ามชาติกว่า 50 แห่งกำลังถอนตัวจากจีน เลี่ยงผลกระทบสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัทข้ามชาติจำนวนกว่า 50…
00:42 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่น…

สหรัฐทบทวนแผนส่งทหารไปตะวันออกกลาง หวังรับมือหากอิหร่านโจมตีหรือเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 13:13:11 น.

นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงของสหรัฐได้นำเสนอแผนการณ์ของกองทัพที่ได้มีการทบทวนอีกครั้งเกี่ยวกับการส่งทหารถึง 120,000 ไปยังตะวันออกกลาง เพื่อรับมือหากอิหร่านโจมตีกองทัพสหรัฐ หรือเร่งดำเนินการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างนิวยอร์ก ไทม์สที่รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า แผนการณ์ดังกล่าวซึ่งนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีจุดยืนที่แข็งกร้าวนั้น ได้นำเสนอโดยนายแพททริค ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐได้เพิ่มแรงกดดันอิหร่านด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตร ตลอดจนการข่มขู่เรื่องการจัดสรรและการใช้กำลังกองทัพ
อย่างไรก็ดี แผนการณ์ครั้งนี้ไม่ได้ระบุถึงเรื่องการบุกเข้าไปยังดินแดนของอิหร่านแต่อย่างใด

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า รักษาการรมว.กลาโหมสหรัฐ ได้เห็นพ้องเรื่องการส่งระบบขนส่งแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกและระบบป้องกันภัยทางอากาศไปยังตะวันออกกลาง ภายหลังจากที่ทำเนียบขาวได้ประกาศส่งเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังภูมิภาคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง