ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

ผลสำรวจชี้ชาวเกาหลีใต้กว่าครึ่งต้องการปรองดองกับเกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 10:35:00 น.

โพลล์สำรวจความคิดเห็นจาก Korean Institute for National Unification (KINU) ซึ่งเป็นสถาบันของรัฐบาลเปิดเผยว่า ประชากรเกาหลีใต้มากกว่าครึ่งประเทศต้องการให้รัฐบาลเจรจาปรองดองกับเกาหลีเหนือ

51.4% ของผู้ที่ตอบรับการสำรวจเห็นว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ควรเจรจาปรองดองกับเกาหลีเหนือ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งปี 2559 ที่ผู้ถูกสำรวจมีความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วยสัดส่วนที่สูงกว่า 50%

โพลล์สำรวจครั้งนี้เป็นการสำรวจความคิดเห็นจากผู้มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป จำนวน 1,003 คน ระหว่างวันที่ 5 - 25 เม.ย. ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน 3.1% และมีระดับความเชื่อมั่น 95%

ทั้งนี้ จำนวนผู้ที่ถูกสำรวจเกือบถึงครึ่งหนึ่งเห็นด้วยกับความคิดที่ว่าเกาหลีเหนือต้องการสันติภาพมากกว่าความขัดแย้งกับเกาหลีใต้ ในขณะที่อีก 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นเป็นกลาง นอกจากนั้น เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ที่ถูกกสำรวจระบุว่า เกาหลีใต้ควรคงความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือไว้ แม้ว่าทั้งคู่จะมีความขัดแย้งกันในเรื่องของการเมืองและการทหารก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง