ผลสำรวจชี้ชาวเกาหลีใต้กว่าครึ่งต้องการปรองดองกับเกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง Wednesday May 15, 2019 10:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โพลล์สำรวจความคิดเห็นจาก Korean Institute for National Unification (KINU) ซึ่งเป็นสถาบันของรัฐบาลเปิดเผยว่า ประชากรเกาหลีใต้มากกว่าครึ่งประเทศต้องการให้รัฐบาลเจรจาปรองดองกับเกาหลีเหนือ

51.4% ของผู้ที่ตอบรับการสำรวจเห็นว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ควรเจรจาปรองดองกับเกาหลีเหนือ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งปี 2559 ที่ผู้ถูกสำรวจมีความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วยสัดส่วนที่สูงกว่า 50%

โพลล์สำรวจครั้งนี้เป็นการสำรวจความคิดเห็นจากผู้มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป จำนวน 1,003 คน ระหว่างวันที่ 5 - 25 เม.ย. ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน 3.1% และมีระดับความเชื่อมั่น 95%

ทั้งนี้ จำนวนผู้ที่ถูกสำรวจเกือบถึงครึ่งหนึ่งเห็นด้วยกับความคิดที่ว่าเกาหลีเหนือต้องการสันติภาพมากกว่าความขัดแย้งกับเกาหลีใต้ ในขณะที่อีก 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นเป็นกลาง นอกจากนั้น เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ที่ถูกกสำรวจระบุว่า เกาหลีใต้ควรคงความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือไว้ แม้ว่าทั้งคู่จะมีความขัดแย้งกันในเรื่องของการเมืองและการทหารก็ตาม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ