ข่าวอินโฟเควสท์
13:23 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดบวก 51.64 จุด ขานรับ GDP ขยายตัวเกินคาด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากตัวเลขผลิตภั…
13:03 "ทรัมป์" ทวีตขู่อิหร่านอย่าคิดสู้ ขณะสถานการณ์อิหร่าน-สหรัฐทวีความตึงเครียด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ทวีตข้อความขู่อิหร่านอีกครั้ง…
12:00 "ทรัมป์" เผยสหรัฐต้องได้ประโยชน์มากกว่าในข้อตกลงการค้ากับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า การที่สหรัฐได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค…
10:30 แหล่งข่าวเผยสมาร์ทโฟน "หัวเว่ย" จะไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ได้ หลังถูกทรัมป์สั่งแบน   สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้…
09:32 แบงก์ชาติจีนระงับการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบวันนี้   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเงินในวันนี้ เพื่อรักษาสภาพคล่องในร…

กองกำลังทหารสหรัฐยกระดับการเฝ้าระวังในอิรักและซีเรีย หวั่นภัยคุกคามจากอิหร่าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 18:46:01 น.

กองทัพสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า กองกำลังทหารของสหรัฐได้มีการเฝ้าระวังในระดับสูงทั้งในอิรักและซีเรีย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ "ภัยคุกคามที่คาดว่าจะเกิดขึ้น" จากกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

บิล เออร์แบน โฆษกประจำกองบัญชาการกลางของสหรัฐได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า "กองบัญชาการกลางสหรัฐ ซึ่งประสานงานกับหน่วยยุทธการแก้ปัญหาถาวร (Operation Inherent Resolve - OIR) ได้เพิ่มระดับการเฝ้าระวังสำหรับทหารที่ได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมในหน่วย OIR ในอิรักและซีเรีย"

นายเออร์แบนกล่าวว่า OIR  ซึ่งเป็นหน่วยแทรกซึมของกองทัพสหรัฐที่ทำหน้าที่สู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) นั้น ปัจจุบันมีการเฝ้าระวังในระดับสูง ในขณะที่เรายังคงติดตามภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นต่อกองกำลังสหรัฐในอิรักอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐยังกล่าวด้วยว่า การเฝ้าระวังในระดับสูงนั้น ดำเนินการบนพื้นฐานของข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐและชาติพันธมิตร เพื่อระวังภัยจากกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์อันตึงเครียดในภูมิภาค หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่ออายุการผ่อนผันสำหรับประเทศต่างๆที่ยังคงนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน หลังจากการผ่อนผันดังกล่าวได้หมดอายุลงในช่วงต้นเดือนพ.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง