ข่าวอินโฟเควสท์
07:00 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $1.8 เหตุนลท.เทขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัว   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.) โ…
06:10 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 72 เซนต์ หลังสหรัฐเผยแท่นขุดเจาะน้ำมันลดลง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (…
06:06 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 95.22 จุด ขานรับความหวังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้ยุติ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืน…
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…

ทรัมป์เสนอแผนให้สิทธิพิเศษแก่ผู้อพยพเข้าประเทศ หวังชูเป็นประเด็นหาเสียง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 09:46:41 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐจะเปิดเผยแผนการคุมเข้มความปลอดภัยชายแดนและยกเครื่องระบบผู้อพยพเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย ในวันนี้ เพื่อที่จะให้สิทธิกับผู้ขออพยพเข้าสู่สหรัฐซึ่งสามารถที่จะพูดภาษาอังกฤษ มีการศึกษาดี และมีการเสนองานให้ทำ

ข้อเสนอเรื่องผู้อพยพของปธน.ทรัมป์ ซึ่งมาจากนายจาเร็ด คุชเนอร์ และนายสตีเฟน มิลเลอร์ ที่ปรึกษาระดับสูง และนายเควิน ฮาสเซตต์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจนั้น เป็นความพยายามที่จะประสานรอยร้าวของสมาชิกพรรครีพับลิกันในประเด็นดังกล่าวที่มักทำให้พวกเขาแตกแยกกัน

ขณะที่มีโอกาสน้อยที่สภาคองเกรสจะอนุมัติข้อเสนอดังกล่าว แผนการของปธน.ทรัมป์ก็อาจทำให้สมาชิกพรรครีพับลิกันสามารถพูดได้ว่าพวกเขาให้สิทธิกับผู้อพยพ ขณะที่ปธน.ทรัมป์และส.ส.พรรครีพับลิกันต้องหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาคองเกรสในเดือนพ.ย. 2563 ซึ่งเรื่องของผู้อพยพเป็นประเด็นที่สำคัญ

เจ้าหน้าที่เปิดเผยด้วยว่า แผนการของปธน.ทรัมป์จะยังคงจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเมืองโดยถูกกฎหมายไว้ที่ 1.1 ล้านคนต่อปี แต่การอพยพแบบครอบครัวจะคิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 ใน 3 ขณะที่ผู้อพยพที่มีงานทำและมีความเชี่ยวชาญสูงนั้น จะได้รับสิทธิเป็นอันดับแรก และ สามารถที่จะอพยพคู่สมรสและบุตรเข้าไปยังสหรัฐ

ทั้งนี้ เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่กฎหมายผู้อพยพของสหรัฐได้ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการอพยพแบบครอบครัว และประมาณ 2 ใน 3 ของประชาชนที่ได้รับกรีนการ์ดในแต่ละปีนั้น มีครอบครัวที่เกี่ยวพันกับประชาชนในสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง