ข่าวอินโฟเควสท์
23:56 บักกิ้งแฮมเผย"ทรัมป์"เตรียมเข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธระหว่างเยือนอังกฤษเดือนหน้า   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมแถลงในวันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะ…
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเรียกร้องให้อิหร่านยึดมั่นตามข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 13:22:21 น.

นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้อิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ภายหลังจากที่อิหร่านตัดสินใจที่จะระงับการดำเนินการบางส่วน เพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐ

นายโคโนะกล่าวแก่นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านที่กรุงโตเกียวว่า "ผมคิดว่าจำเป็นที่จะต้องรักษาข้อตกลงนี้ไว้ ไม่เพียงแต่เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราเท่านั้น แต่เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ และเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในตะวันออกลาง"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า อิหร่านได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า อิหร่านจะเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมมากกว่าที่ได้รับอนุญาติภายใต้ข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำร่วมกับประเทศมหาอำนาจ รวมถึงสหรัฐในตอนแรก โดยข้อตกลงนี้มีขึ้นเพื่อควบคุมกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่านเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ซึ่งได้มีการลงนามในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามานั้น สหรัฐได้รื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรและเพิ่มความกดดันอย่างต่อเนื่องต่ออิหร่าน

ทั้งนี้ นายซารีฟกล่าวว่า สถานการณ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นอันเนื่องมาจากสหรัฐนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมระบุว่า อิหร่านจะยังคงยึดมั่นในข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง