ข่าวอินโฟเควสท์
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…
21:52 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังทรุดหนักวานนี้ กังวลสงครามการค้ากระทบอุปสงค์   อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทำสถิติทรุดตัวลงในสัปดาห์นี้มากที่สุดใ…
21:26 ตัวเก็งนายกฯเมืองผู้ดีเตือนอังกฤษรับมือ Brexit ไร้ข้อตกลง   นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษควรเตรียมตัวรับมือสถา…

นิวซีแลนด์ผนึกกำลังนานาประเทศสกัดการใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือก่อการร้าย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 18:00:32 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า 10 ประเทศได้ร่วมมือกันดำเนินมาตรการในการกำจัดเนื้อหาออนไลน์ที่เข้าข่ายก่อการร้าย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เกิดการโจมตีเหมือนกับเหตุการณ์ไครสต์เชิร์ชอีก

รัฐบาลนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์ว่า นางอาร์เดิร์น ซึ่งเป็นประธานการประชุมสุดยอด Christchurch Call ร่วมกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครอง ของฝรั่งเศส ระบุว่าการใช้สื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน เธอกล่าวเสริมว่า นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลและบริษัทด้านเทคโนโลยีได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือกันในการทำให้อินเตอร์เน็ตมีความปลอดภัยมากขึ้น

นางอาร์เดิร์นเผยด้วยว่า ที่ประชุมตระหนักดีว่ากฎระเบียบของรัฐบาลเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ และเรียกร้องให้บริษัทด้านเทคโนโลยีร่วมกันใช้ความคิดสร้างสรรค์และความรู้ทางเทคนิคของบริษัทในการหาทางออก ตลอดจนสร้างความมั่นใจว่าเสรีภาพทางอินเทอร์เน็ตจะได้รับการดูแลและได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อาร์เดิร์นและมาครองนำกลุ่มผู้นำระดับโลก บริษัทด้านเทคโนโลยี และองค์กรต่างๆ ร่วมแสดงความมุ่งมั่นในการกำจัดเนื้อหาออนไลน์ที่เข้าข่ายก่อการร้ายและมีความรุนแรง เพื่อหวังระงับไม่ให้ผู้ก่อการร้ายใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง