ข่าวอินโฟเควสท์
13:30 ธ.ก.ส. พร้อมหนุนนโยบายประกันภัยพืชผล-แก้หนี้นอกระบบของรัฐบาลใหม่   นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ…
13:28 รายงานเผยตลาดแรงงานจีนกำลังถูกกระทบจากข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐ   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) เปิดเผยว่า ตลาดแรงงานของจี…
13:27 VGI เผย BTS ขายบิ๊กล็อตช่วยเพิ่มสภาพคล่อง-เปิดทางต่างชาติถือหุ้น,คาดงวดปี 62/63 รายได้โต 20%ทุ่มลงทุน 700 ลบ.เพิ่มจอ   นางจิตเกษม หมู่มิ่ง ผู้อ…
13:25 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดพุ่ง 361.16 จุด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสุงสุดในร…
13:20 BOI โรดโชว์ 2 เมืองธุรกิจสำคัญของออสเตรเลีย ชูศักยภาพไทยเป็นแหล่งรองรับการลงทุนในอุตฯเป้าหมาย   นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส…

นิวซีแลนด์ผนึกกำลังนานาประเทศสกัดการใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือก่อการร้าย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 18:00:32 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า 10 ประเทศได้ร่วมมือกันดำเนินมาตรการในการกำจัดเนื้อหาออนไลน์ที่เข้าข่ายก่อการร้าย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เกิดการโจมตีเหมือนกับเหตุการณ์ไครสต์เชิร์ชอีก

รัฐบาลนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์ว่า นางอาร์เดิร์น ซึ่งเป็นประธานการประชุมสุดยอด Christchurch Call ร่วมกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครอง ของฝรั่งเศส ระบุว่าการใช้สื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน เธอกล่าวเสริมว่า นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลและบริษัทด้านเทคโนโลยีได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือกันในการทำให้อินเตอร์เน็ตมีความปลอดภัยมากขึ้น

นางอาร์เดิร์นเผยด้วยว่า ที่ประชุมตระหนักดีว่ากฎระเบียบของรัฐบาลเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ และเรียกร้องให้บริษัทด้านเทคโนโลยีร่วมกันใช้ความคิดสร้างสรรค์และความรู้ทางเทคนิคของบริษัทในการหาทางออก ตลอดจนสร้างความมั่นใจว่าเสรีภาพทางอินเทอร์เน็ตจะได้รับการดูแลและได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อาร์เดิร์นและมาครองนำกลุ่มผู้นำระดับโลก บริษัทด้านเทคโนโลยี และองค์กรต่างๆ ร่วมแสดงความมุ่งมั่นในการกำจัดเนื้อหาออนไลน์ที่เข้าข่ายก่อการร้ายและมีความรุนแรง เพื่อหวังระงับไม่ให้ผู้ก่อการร้ายใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง