ข่าวอินโฟเควสท์
19:48 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ ก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัว…
19:33 รองปธ. ECB ส่งสัญญาณทำ QE ครั้งใหญ่ หากเงินเฟ้อยูโรโซนยังไม่แตะเป้าหมาย ECB   นายหลุยส์ เดอ กวินโดส รองประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ECB…
19:07 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษเข้าโค้งสุดท้าย ขณะ"บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเส…
18:48 เฟดแอตแลนตาคาดเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.0% ในไตรมาส 2   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองการคาดการณ์ GDPNow แสดงให้เห็นว่า เศ…
18:38 นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติอังกฤษคงดอกเบี้ยพรุ่งนี้ หลังเงินเฟ้อชะลอตัวแตะเป้าหมาย 2%   สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บ…

รมว.ต่างประเทศอิหร่านยืนยันไม่เจรจาต่อรองกับสหรัฐในประเด็นข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 10:30:17 น.

นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน เปิดเผยว่า เขาไม่สนใจที่จะเจรจาต่อรองกับสหรัฐ หลังจากที่สหรัฐประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์และมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมาใช้กับอิหร่านอีกครั้ง

"เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเจรจาต่อรอง" นายซารีฟกล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวเกียวโดและสำนักข่าวอื่นๆของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามว่าเขาจะเปิดการเจรจาระดับทวิภาคีเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด รวมถึงการแลกเปลี่ยนนักโทษหรือไม่

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา นายซารีฟระบุว่า เขายินดีที่จะแลกเปลี่ยนตัวนักโทษชาวอิหร่านที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำของสหรัฐ  เยอรมนีและออสเตรเลีย กับนักโทษต่างชาติที่ถูกจำคุกในอิหร่าน โดยนายซารีฟกล่าวว่านักโทษอิหร่านถูกจำคุกด้วยข้อหาเท็จ

อย่างไรก็ตาม นายซารีฟกล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้อยู่ในหัวข้อการเจรจาอีกต่อไป เพราะสหรัฐได้สร้างเงื่อนไขที่ไม่สามารถระบุได้
"สหรัฐไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะสามารถกำหนดเงื่อนไขใดๆต่ออิหร่าน" เขากล่าว

ทั้งนี้ นายซารีฟได้เข้าพบกับนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบุว่า สหรัฐเป็น "อันธพาล" ที่ต้องการกดดันให้ประเทศอื่นๆรวมถึงญี่ปุ่น ดำเนินการมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ รวมถึงการซื้อขายกับอิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง