ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีร่วงหลุด 2% หลังเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทรุดตัว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงต่ำกว่า 2% ในว…
01:44 ราคาทองฟิวเจอร์ร้อนแรงดีดตัวทำนิวไฮ 6 ปี ทะลุ 1,440 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี โดยได้รับปัจจัยบวกจากกา…
01:28 ดาวโจนส์ยังคงดิ่งกว่า 100 จุด ผิดหวังประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธา…
01:03 "พาวเวล"เน้นย้ำการมีอิสรภาพของเฟด แต่ไม่ส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ย   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเน้นย้ำถึงการมีอิสรภาพของเ…
00:08 ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 100 จุด หลังประธานเฟดเซนต์หลุยส์ขวางหั่นดอกเบี้ย 0.50%   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนา…

รมว.ต่างประเทศสหรัฐพบปะแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 13:38:33 น.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐได้เดินทางเข้าพบนายมาร์ติน ลี ผู้นำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกงเมื่อวานนี้ โดยนายปอมเปโอได้แสดงความกังวลหลังจากที่รัฐบาลฮ่องกงได้ปรับแก้กฎหมายผู้หลบหนีคดี (Fugitive Ordinance) ซึ่งถือเป็นภัยต่อหลักนิติธรรมของฮ่องกง

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า นายปอมเปโอได้ให้การสนับสนุนการปกป้องสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน และค่านิยมประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้รับการรับรองภายใต้กฎหมายพื้นฐาน

สำหรับมาร์ติน ลี  ซึ่งได้ก่อตั้งพรรคสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อปี 2533 และเป็นแกนนำสำคัญในการเรียกร้องเสรีภาพของพลเมืองในฮ่องกงนั้น ได้พยายามคัดค้านกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งผลักดันโดยรัฐบาลจีน

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่นิติบัญญัติของฮ่องกงที่มีความจงรักภักดีต่อจีน กำลังผลักดันให้มีการบังคับใช้กฎหมายซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดีอาญา ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติ ถูกส่งตัวจากฮ่องกงไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งรวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ โดยไม่ต้องเป็นไปตามข้อตกลงการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง