ข่าวอินโฟเควสท์
16:08 BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.05-31.40 จับตาสัญญาณดอกเบี้ยจากประชุมเฟด   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมอ…
16:06 กรมประมง เตือนเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเตรียมรับมือสถานการณ์อุทกภัย   นายบรรจง จำนงศิตธรรม รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมงได้สั่งการให้ทุกห…
16:05 จนท.สามารถกู้ระบบจ่ายไฟในอเมริกาใต้ได้แล้ว หลังเกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่   สำนักข่าวท้องถิ่นอาร์เจนตินาเปิดเผยว่า เหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ส่งผลให้…
15:51 "ออโตคอร์ป"เคาะราคาขายหุ้น IPO หุ้นละ 1.44 บาท เปิดจองซื้อ 19-21 มิ.ย.62   บมจ.ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง (ACG) กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไ…
15:47 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง ภายห…

เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษลั่น มาตรการกีดกันการค้าเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อโลก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 16:53:43 น.

นายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ เปิดเผยว่า จีนไม่ต้องการทำสงครามการค้า แต่ก็จะต่อสู้ เพื่อทำลายนโยบายกีดกันทางการค้าซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อโลก

นายหลิวระบุในบทความที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ด ว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนใดๆตราบเท่าที่จีนยังกังวลเรื่องการเจรจาการค้ากับสหรัฐ พร้อมกับเน้นย้ำว่า จีนมีจุดยืนที่มั่นคงในการปกป้องผลประโยชน์ของตนที่ชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนี้ นายหลิวเปิดเผยว่า จีนเชื่อมั่นว่าความรับผิดชอบและความร่วมมือกันจะเป็นหนทางในการแก้ไขปัญหาความแตกต่างในการเจรจา

"การปรับเพิ่มอัตราภาษีและการดำเนินมาตรการเพียงฝ่ายเดียวนั้นเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของประชาชนและภาคธุรกิจของทั้งสองประเทศ" เขากล่าว พร้อมระบุเสริมว่า "ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มั่นคงและเสถียรภาพระหว่างจีนและสหรัฐเป็นเรื่องสำคัญไม่เพียงแต่ทั้งสองประเทศ แต่สำหรับประชาคมโลกอีกด้วย"

นักการทูตจีนกล่าวว่า นโยบายกีดกันทางการค้าว่าเป็นศัตรูต่อโลก พร้อมระบุว่า ข้อพิพาททางการค้าสหรัฐและจีนเป็นคำถามของเรื่องการเปิดกว้างและความเชื่อมโยงกับการกีดกัน และลัทธิคุ้มครองการค้า

ทั้งนี้ "ผู้สร้างปัญหาที่แท้จริงในเศรษฐกิจโลกคือผู้ที่ใช้อำนาจที่เหนือกว่าและมักใช้วิธีคุกคามด้วยการปรับเพิ่มภาษีศุลกากร และยั่วยุให้เกิด "สงครามการค้า" ตามอำเภอใจ แม้กับพันธมิตรของตนก็ไม่ลังเล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง