เยอรมนียังคงหวังอังกฤษบรรลุข้อตกลง Brexit หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเจรจาล่ม

ข่าวการเมือง 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19:27 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลเยอรมนีแถลงในวันนี้ว่า เยอรมนียังคงหวังว่าอังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากที่การเจรจาระหว่างพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านประสบความล้มเหลวในวันนี้

ทั้งนี้ โฆษกของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนียังคงมีความสนใจต่อการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (EU) รวมทั้งการผลักดันข้อตกลง Brexit ผ่านรัฐสภา และเยอรมนีกำลังจับตาสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในอังกฤษ

แต่เดิม อังกฤษมีกำหนดแยกตัวออกจาก EU ในวันที่ 29 มี.ค. แต่ EU ได้อนุมัติให้มีการขยายกำหนดการดังกล่าวออกไปเป็นวันที่ 31 ต.ค.

การเจรจาระหว่างพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และพรรคแรงงานของนายเจเรมี คอร์บิน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ประสบความล้มเหลวในวันนี้ โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit

ทั้งนี้ การเจรจาเป็นเวลา 6 สัปดาห์ระหว่างแกนนำของพรรคอนุรักษ์นิยมและพรรคแรงงานได้เสร็จสิ้นลงโดยไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ ขณะที่นายคอร์บินระบุในจดหมายถึงนางเมย์ว่า การเจรจาได้ไปไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ และขณะนี้พรรคแรงงานจะเดินหน้าขัดขวางข้อตกลง Brexit ของนางเมย์

นายคอร์บินระบุเสริมว่า การที่นางเมย์ขาดเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภา และนางเมย์มีแนวโน้มที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเจรจา

ทั้งนี้ แกนนำของพรรคอนุรักษ์นิยมระบุวานนี้ว่า นางเมย์จะประกาศกำหนดเวลาของการลาออกจากตำแหน่งในช่วงต้นเดือนหน้า

ทางด้านนายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ประกาศชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ แทนนางเมย์

ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสันได้เคยอยู่ร่วมคณะรัฐมนตรีกับนางเมย์ แต่ได้ลาออกในเวลาต่อมา เนื่องจากไม่พอใจต่อการดำเนินการเจรจาของนางเมย์เกี่ยวกับข้อตกลง Brexit

ราคาต่อรองในสำนักพนันที่ถูกกฎหมายในอังกฤษบ่งชี้ว่า นายจอห์นสันเป็นตัวเก็งที่จะเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่แทนนางเมย์ และมีความเป็นไปได้ 28% ที่เขาจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ