ข่าวอินโฟเควสท์
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…

รมว.ต่างประเทศจีนต่อสายคุยสหรัฐ เตือนอย่าทำลายความสัมพันธ์ไปมากกว่านี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 10:22:26 น.

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันเสาร์ โดยได้เตือนสหรัฐว่าอย่าทำลายผลประโยชน์ของจีนมากเกินไป

นายหวังกล่าวว่า จีนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำพูดและการกระทำของสหรัฐที่คุกคามผลประโยชน์ของจีนในหลายภาคส่วน ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการทางการเมืองเล่นงานธุรกิจจีนที่ดำเนินงานตามปกติ

นายหวังกล่าวกับนายปอมเปโอว่า "เราขอเตือนสหรัฐว่าอย่าทำเกินไป" และสหรัฐควรเปลี่ยนท่าทีโดยเร็วที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากไปกว่านี้

นายหวังกล่าวว่า ประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริงแสดงให้เห็นแล้วว่า จีนกับสหรัฐจะได้ประโยชน์ทั้งคู่เมื่อร่วมมือกัน และจะสูญเสียทั้งคู่เมื่อขัดแย้งกัน ดังนั้น ความร่วมมือจึงเป็นทางเลือกเดียวที่ถูกต้องเหมาะสมสำหรับทั้งสองฝ่าย

นายหวังกล่าวว่า จีนปรารถนาที่จะแก้ไขความแตกต่างทางการค้าและเศรษฐกิจด้วยการเจรจาและการปรึกษาหารือกัน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเท่าเทียมกัน สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง