ข่าวอินโฟเควสท์
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…

ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 14:21:39 น.

นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำอิรัก เมื่อวันเสาร์ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่านที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น

แถลงการณ์ระบุว่า นายซาลีห์ได้ให้การต้อนรับนายมาสเจดี ณ ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงแบกแดด และทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกันเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองล่าสุดในภูมิภาค

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ตอกย้ำความจำเป็นของการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อลดความตึงเครียดและสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การพบกันครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ตัดสินใจไม่ต่ออายุการผ่อนผันสำหรับประเทศต่างๆที่ยังคงนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน หลังจากการผ่อนผันดังกล่าวได้หมดอายุลงในช่วงต้นเดือนพ.ค.

นอกจากนี้ สหรัฐยังเพิ่มกิจกรรมทางการทหารในตะวันออกกลาง โดยอ้างว่าเพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากการโจมตีของอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง