"ทรัมป์" เผยสหรัฐต้องได้ประโยชน์มากกว่าในข้อตกลงการค้ากับจีน

ข่าวการเมือง 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 12:00 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า การที่สหรัฐได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีน ส่งผลให้บริษัทต่างๆ พากันย้ายฐานการผลิตไปยังเวียดนามและประเทศอื่นๆในเอเชีย พร้อมเสริมว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีนนั้น จะต้องเป็นข้อตกลงที่สหรัฐได้ประโยชน์มากกว่า ไม่มีทางที่ทั้งสองฝ่ายจะได้ประโยชน์เท่ากันแบบ 50-50

ปธน.ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟอกซ์นิวส์ว่า "สหรัฐและจีนมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งมาก เรามีข้อตกลงที่ดีร่วมกัน แต่พวกเขาก็มาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป และใช่ ผมก็จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากพวกเขา"

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขายินดีกับการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีน เพราะภาษีเหล่านี้จะทำให้สหรัฐมีรายได้มากขึ้นถึง 1 แสนล้านดอลลาร์หรือมากกว่านั้น

ปธน.ทรัมป์เสริมว่า ในที่สุดจีนจะต้องยอมทำข้อตกลงตามที่สหรัฐต้องการ เพราะพวกเขากำลังถูกเล่นงานด้วยภาษีที่จะสร้างความเสียหายแก่พวกเขาอย่างสิ้นเชิง" พร้อมกล่าวต่อไปว่า เขาเคยบอกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนแล้วว่า จะไม่มีข้อตกลงที่ทั้งสหรัฐและจีนจะได้ประโยชน์เท่าๆกันแบบครึ่งต่อครึ่ง แต่ต้องเป็นข้อตกลงที่สหรัฐได้ประโยชน์มากกว่า เพราะจีนได้ฉวยประโยชน์จากสหรัฐมานานแล้ว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ