ข่าวอินโฟเควสท์
17:21 "ทรัมป์"เรียกร้องซีอีโอ"ล็อคฮีด มาร์ติน"ทบทวนแผนปิดโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์ในเพนซิลวาเนีย   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยในทวิตเตอร์…
16:38 สื่อเผย"นิสสัน"พิจารณาให้ผู้บริหาร"เรโนลต์"เข้าร่วมในคณะกรรมการกำกับดูแลชุดใหม่   สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า บริษัทนิสสัน มอเตอร์ของญี่ปุ่นกำลังพ…
15:26 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุยิงกันที่ห้างคอสโกในเมืองโคโรนา รัฐแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 3   สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย …
15:07 (เพิ่มเติม) "แคร์รี แลม"แถลงเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเปิดเผยในการแถลงข่าวในวันนี้ว…
12:51 "แคร์รี แลม"เตรียมแถลงข่าวบ่ายนี้เกี่ยวกับกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานในวันนี้ว่า นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ…

รักษาการรมว.กลาโหมสหรัฐออกโรงย้ำไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 12:16:48 น.
นายแพทริค ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยสิ่งที่สหรัฐดำเนินการนั้นเป็นการยับยั้งมากกว่าการก่อสงครามกับอิหร่าน

"นี่เป็นการป้องกัน ไม่ใช่สงคราม เราไม่ได้จะทำสงคราม" รักษาการ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังจากการเข้าร่วมการแถลงที่สภาคองเกรส และอธิบายเพิ่มเติมว่า "เราเน้นไปที่ประเด็นการป้องกันไม่ให้อิหร่านทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และไม่ต้องการให้เหตุการณ์บานปลาย"

ทั้งสหรัฐและอิหร่านได้มีการตอบโต้ทางวาจาระหว่างกันมาโดยตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น และยังเป็นเสมือนกับการเติมเชื้อเพลิงให้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารในตะวันออกกลางที่อิหร่านข่มขู่ว่าจะเข้าโจมตี

บรรดาเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐ ได้แก่ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ นายโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมฯ รวมถึงนายชานาฮาน ได้รายงานให้สมาชิกสภานิติบัญญัติทราบถึงความคืบหน้าของสถานการณ์เกี่ยวกับอิหร่านในการแถลงดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า สหรัฐไม่มีความตั้งใจที่จะ "ทำสงครามในภูมิภาค"

ทั้งนี้ นายไมค์ แมคคอล ประธานคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวภายหลังการแถลงฯ ว่า "เป็นการดำเนินการยับยั้ง เพื่อทำให้อิหร่านหยุดการขยายขอบเขตการทำสงคราม รวมถึงการกระทำที่ก้าวร้าวด้วย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง