ข่าวอินโฟเควสท์
15:47 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2562   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นนิวยอร์ก…
15:47 SIRI เตรียมเปิดตัว"ดีคอนโด ธาร จรัญฯ" มูลค่า 1 พันลบ. ตอบรับศักยภาพทำเลย่านฝั่งธนเติบโต   นายสมเกียรติ หงษ์ทรัพย์ภิญโญ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายพ…
15:46 ผู้เชี่ยวชาญของ NDRC คาด CPI จีน ปี 2562 ขยายตัวไม่เกิน 3%   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) คาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค …
15:37 GULF จับมือพันธมิตร เปิด 2 โครงการโซลาร์ฟาร์มในเวียดนาม หวังร่วมสร้างความมั่นคงพลังงาน-พัฒนาศก.ภูมิภาคอาเซียน   นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้า…
15:26 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดพุ่ง 348.29 จุด หลังเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ย   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันนี้ หลังจากธนาค…

ปากีสถานส่งสัญญาณเต็มใจเปิดเจรจาสันติภาพกับอินเดีย ขณะทดสอบยิงขีปนาวุธข่มขวัญ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 16:42:39 น.

ปากีสถานได้ส่งสัญญาณถึงความเต็มใจที่จะเปิดการเจรจาสันติภาพกับอินเดีย ขณะที่มีความเป็นไปได้สูงมากที่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย จะได้กลับมาดำรงตำแหน่งอีกสมัย ในช่วงเวลาที่อินเดียกับปากีสถานกำลังเผชิญหน้ากันครั้งใหม่

ขณะเดียวกัน ปากีสถานก็ได้ประกาศว่า ได้ทำการซ้อมยิงขีปนาวุธ ชาฮีน 2 ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น และมีความสามารถในการส่งอาวุธธรรมดาและอาวุธนิวเคลียร์ได้เป็นระยะทางถึง 1,500 ไมล์ โดยการประกาศดังกล่าวก็อาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนต่ออินเดียด้วย

กองทัพปากีสถานระบุในแถลงการณ์ว่า ขีปนาวุธชาฮีน 2 เป็นขีปนาวุธที่มีอานุภาพสูง ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการด้านยุทธศาสตร์ของปากีสถานในการที่จะรักษาเสถียรภาพของภูมิภาคได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ได้ระบุถึงอินเดียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านโดยตรง

เมื่อวานนี้ นายชาห์ เมห์หมัด คูเรชี รมว.ต่างประเทศของปากีสถาน ได้หารือกับนางซูชมา สวาราช รมว.ต่างประเทศของอินเดีย นอกรอบการประชุมประเทศสมาชิกองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ในเมืองบิชเคก เมืองหลวงของคีร์กีซสถาน โดยเขาเผยหลังการหารือว่า ปากีสถานต้องการยุติความขัดแย้งกับอินเดียผ่านทางการเจรจา

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศได้เพิ่มขึ้นจนเกือบลุกลามเป็นสงครามในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งทั้งสองประเทศอ้างสิทธิครอบครองนับตั้งแต่ประกาศเอกราชจากอังกฤษในปี 2490

ข่าวที่เกี่ยวข้อง