"สี จิ้นผิง"-"อาเบะ" ร่วมยินดี "โมดี" คว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย

ข่าวการเมือง Friday May 24, 2019 11:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งพรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้ร่วมแสดงความยินดีต่อนายโมดีเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ นายอาเบะได้แสดงความหวังที่จะผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีกับอินเดีย รวมถึงขับเคลื่อนวิสัยทัศน์อินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างด้วยความร่วมมือกับนายโมดี

นายโมดี ซึ่งก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอินเดียเมื่อปี 2557 ยอมรับว่า อินเดียได้รับประโยชน์จากการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับญี่ปุ่น และหวังว่าจะสามารถยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอินเดีย-ญี่ปุ่นให้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าผู้นำทั้งสองจะพบกันในเดือนหน้า ในการประชุมสุดยอด G20 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

พรรค BJP ของนายโมดีได้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไป หลังจากที่พรรคกวาดคะแนนเสียงถล่มทลายในการนับคะแนนที่เริ่มต้นขึ้นวานนี้และจะแล้วเสร็จในวันนี้


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ