ข่าวอินโฟเควสท์
21:46 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด นักลงทุนผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุด ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกา…
21:35 สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ต่ำสุดรอบ 5 เดือนในพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 7.8% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ …
21:19 Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในมิ.ย.   ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริ…
21:03 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ นักลงทุนรอถ้อยแถลงประธานเฟดคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบ ขณะที่นักลงทุนรอถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรั…
20:49 "พาวเวล"เตรียมกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรส 10-11 ก.ค.   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่…

นายกฯญี่ปุ่นเล็งเยือนอิหร่านเดือนมิ.ย. หวังเป็นกาวใจคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 11:59:16 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอยู่ในระหว่างการพิจารณาเรื่องการเดินทางเยือนอิหร่านในเดือนมิ.ย. เพื่อเจรจากับผู้นำอิหร่านด้วยเป้าหมายที่จะช่วยคลี่คลายความตึงเครียดที่สูงขึ้นระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายอาเบะจะตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายภายหลังจากที่ได้ปรึกษาหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนญี่ปุ่นในฐานะแขกของประเทศในวันเสาร์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ หากสามารถสรุปการเดินทางเยือนอิหร่านแลวเสร็จ นายอาเบะจะเป็นนายกฯที่ยังคงดำรงตำแหน่งคนแรกของญี่ปุ่นที่จะเดินทางเยือนอิหร่านในรอบเกือบ 40 ปี ภายหลังจากที่นายทาเคโอะ ฟูกุดะ อดีตนายกฯที่ได้เดินทางเยือนเมื่อปี 2521

แหล่งข่าวกล่าวว่า ญี่ปุ่นนั่นยังคงความสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่าน นายอาเบะเองก็หวังว่า จะสนับสนุนอิหร่านให้ดำเนินการตามคำมั่นสัญญาภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์สากลปี 2558

ข่าวที่เกี่ยวข้อง