ข่าวอินโฟเควสท์
13:33 เกาหลีใต้เผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 8% หลังยอดขายออนไลน์พุ่งแข็งแกร่ง   กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ รายงานในวันนี้ว่า …
13:33 ตลท.ต่อยอด"LiVE แพลตฟอร์ม"ยกระดับสู่"กระดานเทรด"SMEs-Startup"พร้อมขยายโอกาสดึงต่างชาติร่วมทุน   ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (…
13:29 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดพุ่ง 251.58 จุด รับความหวังสหรัฐ-จีนยุติสงครามการค้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยบรรยากา…
13:23 ธนาคารกลางจีนออกมาตรการ CBS อีกครั้ง หนุนแบงก์พาณิชย์ออกหุ้นกู้ที่ไม่กำหนดวันไถ่ถอน   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ออกมาตรการ "Central Bank Bill Swa…
13:20 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 25.80 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่นเดีย…

ญี่ปุ่นคว้าน้ำเหลวเรียกร้องเกาหลีใต้ตั้งคณะอนุญาโตตุลาการแก้ปัญหาแรงงานยุคสงคราม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 13:39:06 น.

นายทาโร่ โคโนะ รมว.กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นได้กดดันเกาหลีใต้มากขึ้นต่อกรณีความขัดแย้งที่เกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยสำหรับแรงงานในยุคสงคราม แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวเกาหลีใต้ให้ยอมรับข้อเรียกร้องของญี่ปุ่นเรื่องการจัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการที่ประกอบด้วยสมาชิกจากประเทศที่สาม เพื่อตัดสินข้อพิพาทที่ศาลสูงของเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าเสียหายให้กับแรงงานชาวเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในสมัยสงครามครามโลกครั้งที่ 2

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวในการประชุมที่กรุงปารีสว่า นางคัง คยอง ฮวา รมว.ต่างประเทศของเกาหลีใต้เพียงแต่ระบุย้ำถึงความตั้งใจของเกาหลีใต้ในการทบทวนข้อเรียกร้องดังกล่าว

นายโคโนะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ควรมีมาตรการในการแก้ไขความขัดแย้งดังกล่าวในการประชุมซัมมิตกลุ่ม G20 ที่จะจัดขึ้นที่นครโอซากาของญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนมิ.ย. เนื่องจากเกาหลีใต้ไม่สามารถที่จะปล่อยให้สถานการณ์ดังกล่าว ยังคงละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยังไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้น หลังจากที่ศาลในเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับแรงงานที่ถูกบังคับใช้งานช่วงที่ญี่ปุ่นขยายอาณานิคมบนคาบสมุทรเกาหลีช่วงปี 2453-2488

ข่าวที่เกี่ยวข้อง