ข่าวอินโฟเควสท์
17:21 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดบวก 5.33 จุด สวนทางตลาดภูมิภาค ขานรับกระแสเงินทุนไหลเข้าต่อเนื่อง/จับตาประชุมกนง.พรุ่งนี้   ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ…
17:20 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,363.22 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 25 มิถุนายน 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (…
17:19 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,350.74 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 25 มิถุนายน 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูล…
17:07 นายกฯ สั่งหาพื้นที่ทำแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้ใต้ดิน บรรเทาปัญหาน้ำท่วมกทม.   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี…
17:04 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยวันนี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) CK 1,300,000 36,725.00 2…

จีนอัดสหรัฐแต่งข่าวลือเกี่ยวกับ"หัวเว่ย" หวังสร้างความสับสนต่อชาวอเมริกัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 18:41:52 น.

นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กำลังกุเรื่องขึ้น หลังจากที่เขากล่าวว่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ได้โกหกต่อชาวอเมริกัน จากการที่ระบุว่าบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

"นักการเมืองสหรัฐมักแต่งข่าวลือเกี่ยวกับหัวเว่ย แต่ไม่เคยแสดงหลักฐานที่ชัดเจน โดยรัฐบาลสหรัฐกำลังสร้างความสงสัยในหมู่ประชาชนชาวสหรัฐเพื่อสร้างความสับสน และทำให้เกิดการต่อต้านจีน" นายลู่กล่าว

นอกจากนี้ นายลู่ยังกล่าวว่า ชาวจีนมีความเห็นใจต่อเกษตรกรสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยระบุว่า ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศมีความร่วมมือทางการเกษตรที่เป็นมิตรภาพ และให้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า

นายซันนี เพอร์ดิว รมว.เกษตรสหรัฐ กล่าวว่า ปธน.ทรัมป์ได้ให้งบประมาณ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร หลังจากที่ในปีที่แล้วให้วงเงิน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ชาติอื่นๆได้ตอบโต้มาตรการเรียกเก็บภาษีของปธน.ทรัมป์ด้วยการพุ่งเป้าไปที่สินค้าเกษตรของสหรัฐ ขณะที่กลุ่มเกษตรกรในชนบทของสหรัฐถือเป็นฐานเสียงสำคัญของปธน.ทรัมป์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง