ข่าวอินโฟเควสท์
11:07 "ประวิตร" เข้าทำเนียบฯ ปัดนั่ง ฮ.บินร่วมงานสัมมนาวังน้ำเขียว   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าไปยังห้องทำงาน ภายในตึกบัญ…
11:03 (เพิ่มเติม) เครื่องบินรบเกาหลีใต้ยิงเตือนเครื่องบินทหารรัสเซีย ขณะบินเหนือน่านน้ำหมู่เกาะพิพาทวันนี้   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กองทัพเกาหลีใต…
11:03 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 กรกฎาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเ…
10:59 PTTGC ออกหุ้นกู้ 1 หมื่นลบ.อายุ 5 ปี ดอกเบี้ย 2.90% เสนอขายผู้สูงวัย-บุคคลทั่วไป 14-21 ส.ค.   นางสาวดวงกมล เศรษฐธนัง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สา…
10:51 กสทช. เตรียมนัดหารือผู้เกี่ยวข้องประชุมรับฟังแนวทางและวิธีประเมินเรทติ้งใหม่ 25 ก.ค.นี้   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสี…

เพนตากอนยื่นรายงานแร่หายากต่อสภาคองเกรส ขณะสหรัฐเล็งลดการพึ่งพาแร่จากจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2562 10:09:24 น.
กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ยื่นรายงานต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับแร่หายาก ขณะที่สหรัฐเตรียมลดการพึ่งพาแร่หายากจากจีน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การยื่นรายงานดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับบทบาทของจีนในฐานะผู้จัดหาแร่หายาก อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงานฉบับดังกล่าว

บรรณาธิการหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนระบุว่า จีนกำลังพิจารณาการจำกัดการส่งออกแร่หายากแก่สหรัฐ

ทางด้านหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ซึ่งเป็นสื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ระบุเตือนสหรัฐเมื่อวานนี้ว่า จีนอาจใช้แร่หายากเป็นอาวุธในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ

"เราขอแนะนำสหรัฐมิให้ประเมินความสามารถของจีนต่ำเกินไปในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของจีน อย่าบอกว่าเราไม่ได้เตือนคุณก่อน" พีเพิลส์ เดลี ระบุในบทบรรณาธิการที่มีหัวข้อว่า "สหรัฐ อย่าประเมินความสามารถของจีนในการตอบโต้ต่ำเกินไป"

ขณะนี้ จีนเป็นประเทศผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยแร่ดังกล่าวเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสมาร์ทโฟน และรถยนต์ไฟฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง