ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

ผู้นำเม็กซิโกเรียกร้องเจรจากับสหรัฐ หวังแก้ปัญหาผู้อพยพ หลัง"ทรัมป์"ประกาศเก็บภาษีนำเข้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 15:14:14 น.

นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก เสนอจัดการเจรจากับสหรัฐอย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาผู้อพยพบริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

นายโลเปซระบุในจดหมายที่ส่งถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ว่า ปัญหาสังคม "ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยมาตรการภาษีหรือมาตรการบีบบังคับ"

ผู้นำเม็กซิโกส่งจดหมายดังกล่าวถึงผู้นำสหรัฐ หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ทวีตว่า สหรัฐจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าทั้งหมดจากเม็กซิโกในอัตรา 5% โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. เพื่อกดดันให้เม็กซิโกเร่งแก้ปัญหาผู้อพยพข้ามพรมแดนผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ แถลงการณ์ที่ออกโดยทำเนียบขาวระบุว่า หากสถานการณ์บริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกยังไม่ดีขึ้น สหรัฐจะปรับเพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกเป็น 10% ในวันที่ 1 ก.ค. 2562

ทั้งนี้  ปธน.ทรัมป์ขู่ว่าจะเก็บภาษีนำเข้าจากเม็กซิโกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐ (CBP) จับกุมผู้อพยพมากกว่า 103,000 รายที่บริเวณชายแดนสหรัฐ- เม็กซิโก ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง