ข่าวอินโฟเควสท์
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…
10:48 เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น   กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะ…
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…

ผู้นำเม็กซิโกเชื่อสามารถบรรลุข้อตกลงการเรียกเก็บภาษีนำเข้ากับสหรัฐได้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 13:47:10 น.

นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าวว่า เขายังเชื่อมั่นว่ามีความหวังที่จะบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐเรื่องการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก

นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าวว่า "มีความต้องการจากทางเจ้าหน้าที่สหรัฐที่จะจัดให้มีการเจรจาและบรรลุข้อตกลง"

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปธน.ทรัมป์ได้ระบุข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโกทุกประเภท ในอัตรา 5% จนกว่าการหลั่งไหลของผผู้อพยพจากเม็กซิโกที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐ จะสิ้นสุดลง"

หลังปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว นายโลเปซ โอบราดอร์ได้เรียกร้องให้มีการเจรจาทวิภาคีในระดับสูงเพื่อพูดคุยปัญหาดังกล่าว

"ผมคิดว่าการเจรจาจะได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะมีเงื่อนไขแวดล้อมที่ดีสำหรับการพูดคุย ทั้งกับสหรัฐและเม็กซิโก การบรรลุข้อตกลงและไม่ใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย"  นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าว

นายมาร์เซโล เอ็บราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศของเม็กซิโก ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนที่เดินทางไปสหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้ทวีตข้อความในภาษาสเปนว่า "นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนของสหรัฐ และผมจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนของเม็กซิโก ซึ่งต่างมีความต้องการที่จะเจรจา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง