ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีร่วงหลุด 2% หลังเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทรุดตัว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงต่ำกว่า 2% ในว…
01:44 ราคาทองฟิวเจอร์ร้อนแรงดีดตัวทำนิวไฮ 6 ปี ทะลุ 1,440 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี โดยได้รับปัจจัยบวกจากกา…
01:28 ดาวโจนส์ยังคงดิ่งกว่า 100 จุด ผิดหวังประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธา…
01:03 "พาวเวล"เน้นย้ำการมีอิสรภาพของเฟด แต่ไม่ส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ย   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเน้นย้ำถึงการมีอิสรภาพของเ…
00:08 ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 100 จุด หลังประธานเฟดเซนต์หลุยส์ขวางหั่นดอกเบี้ย 0.50%   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนา…

จีนประกาศเตือนประชาชนในการเดินทางไปสหรัฐ ระบุมีเหตุยิงกันบ่อยครั้ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 08:29:13 น.

จีนออกประกาศเตือนประชาชนในการเดินทางไปยังสหรัฐจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งการประกาศเตือนดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ผลิตสินค้าหรูหราของสหรัฐ ท่ามกลางการทำสงครามการค้ารอบล่าสุดที่ดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน ได้ระบุถึง เหตุการณ์ยิงกันบ่อยครั้ง การปล้นทรัพย์ และการโจรกรรม ว่าเป็นเหตุผลสำหรับการประกาศเตือนประชาชนจีนในการเดินทางไปยังสหรัฐ แต่ทางกระทรวงไม่ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติหรือรายละเอียดเพิ่มเติม

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลกลางจีนรายงานโดยอ้างกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ว่า เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานด้านการบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐได้กระทำการที่ไม่เป็นมิตรต่อชาวจีนที่เดินทางไปยังสหรัฐที่จุดตรวจขาเข้าและออกประเทศ โดยการสัมภาษณ์แบบเคาะประตูบ้าน และด้วยวิธีการอื่นๆ

กระทรวงการต่างประเทศ สถานทูต และสถานกงสุลของจีนในสหรัฐได้เตือนชาวจีนและสถาบันการลงทุนของจีนในสหรัฐให้เพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัย และดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้ามากขึ้น

นายกัง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการตอบรับต่อสถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามว่า การประกาศเตือนการเดินทางนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งด้านการค้าที่ยืดเยื้อหรือไม่

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนรุนแรงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากการเจรจาการค้าระหว่างสองประเทศประสบความล้มเหลวในช่วงต้นเดือนพ.ค. หลังจากนั้น รัฐบาลสหรัฐก็ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน และกำลังพิจารณาจะใช้มาตรการจำกัดแบบเดียวกันกับบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากขึ้นของจีน ขณะที่จีนเองก็ได้ตอบโต้โดยขู่ที่จะขึ้นบัญชีดำหน่วยงานที่ไม่น่าเชื่อถือของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง