ข่าวอินโฟเควสท์
22:25 ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้หลุด 108 เยน หลัง IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่าง…
22:08 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงน้อยกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านกา…
21:56 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐล…
21:27 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า,รายงาน Beige Book   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการขอ…
21:06 กลุ่มติดอาวุธยิงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลตุรกีในอิรักเสียชีวิต 3 ราย   แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของชาวเคิร์ดเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้กระห…

จีนประกาศเตือนประชาชนในการเดินทางไปสหรัฐ ระบุมีเหตุยิงกันบ่อยครั้ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 08:29:13 น.

จีนออกประกาศเตือนประชาชนในการเดินทางไปยังสหรัฐจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งการประกาศเตือนดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ผลิตสินค้าหรูหราของสหรัฐ ท่ามกลางการทำสงครามการค้ารอบล่าสุดที่ดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน ได้ระบุถึง เหตุการณ์ยิงกันบ่อยครั้ง การปล้นทรัพย์ และการโจรกรรม ว่าเป็นเหตุผลสำหรับการประกาศเตือนประชาชนจีนในการเดินทางไปยังสหรัฐ แต่ทางกระทรวงไม่ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติหรือรายละเอียดเพิ่มเติม

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลกลางจีนรายงานโดยอ้างกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ว่า เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานด้านการบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐได้กระทำการที่ไม่เป็นมิตรต่อชาวจีนที่เดินทางไปยังสหรัฐที่จุดตรวจขาเข้าและออกประเทศ โดยการสัมภาษณ์แบบเคาะประตูบ้าน และด้วยวิธีการอื่นๆ

กระทรวงการต่างประเทศ สถานทูต และสถานกงสุลของจีนในสหรัฐได้เตือนชาวจีนและสถาบันการลงทุนของจีนในสหรัฐให้เพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัย และดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้ามากขึ้น

นายกัง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการตอบรับต่อสถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามว่า การประกาศเตือนการเดินทางนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งด้านการค้าที่ยืดเยื้อหรือไม่

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนรุนแรงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากการเจรจาการค้าระหว่างสองประเทศประสบความล้มเหลวในช่วงต้นเดือนพ.ค. หลังจากนั้น รัฐบาลสหรัฐก็ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน และกำลังพิจารณาจะใช้มาตรการจำกัดแบบเดียวกันกับบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากขึ้นของจีน ขณะที่จีนเองก็ได้ตอบโต้โดยขู่ที่จะขึ้นบัญชีดำหน่วยงานที่ไม่น่าเชื่อถือของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง