เลขาฯ UN เผยองค์กรอาจขาดแคลนเงินสดในเดือนส.ค. เรียกร้องทั่วโลกสนับสนุนการเงิน

ข่าวการเมือง 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562 11:18 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติร่วมสนับสนุน UN และช่วยแก้ไขสถานการณ์ทางการเงินที่ย่ำแย่ขององค์กร

"แม้จะมีความพยายามหลายอย่างในการควบคุมค่าใช้จ่ายในปีนี้ แต่เรามีแนวโน้มว่าจะขาดแคลนเงินสดในเดือนส.ค. ด้วยเหตุนี้เราจำเป็นต้องยืมจากกองทุน Working Capital Fund" นายกูเตอร์เรสกล่าวในระหว่างการประชุมอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการที่ห้า (Fifth Committee) ซึ่งมีหน้าที่ดูแลงบประมาณของ UN

"แม้ว่า UN มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน แต่ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องนั้น เรามีไม่เพียงพอในขณะนี้" นายกูเตอร์เรสกล่าว

นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสยังระบุว่า สาเหตุที่ทำให้สถานะการเงินย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น เกิดจากการค้างชำระเงินสนับสนุนจากชาติสมาชิก ทั้งในส่วนของงบประมาณทั่วไปและงบประมาณด้านการรักษาสันติภาพ

เขากล่าวเสริมว่า จำนวนเงินที่ค้างชำระ ณ ปี 2561 อยู่ที่ระดับ 529 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 20% ของตัวเลขการประเมินในปีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การไม่จ่ายเงินสนับสนุนหรือการจ่ายเงินล่าช้านั้น ไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุของปัญหาด้านการเงิน แต่ความอ่อนแอเชิงโครงสร้างเกี่ยวกับวิธีการจัดการงบประมาณนั้น เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะค่าใช้จ่ายสูงกว่าระดับงบประมาณที่ได้รับอนุมัติและเงินที่รวบรวม

นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสกล่าวว่า แม้ว่าชาติสมาชิกทั้งหมดจะจ่ายเงินตรงเวลาและครบถ้วน แต่คาดว่า UN ก็ยังคงประสบปัญหาด้านการเงินไปจนถึงในช่วงปลายปีนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ