ข่าวอินโฟเควสท์
18:21 3 รมช.เกษตรฯ ยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ เตรียมหารือนายกฯ แก้ปัญหาภัยแล้ง   3 รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน ร.…
18:18 JWD ตั้งบริษัทร่วมทุนถือหุ้น 51% ทำธุรกิจให้บริการรับฝากและพื้นที่จัดเก็บสิ่งของส่วนตัว   บมจ. เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ (JWD) แจ้งว่า เมื…
18:14 CMAN จะใช้เงินไม่เกิน 30 ล้านเหรียญฯ เข้าลงทุน 80% พร้อมขยายการผลิตในบ.ผลิตปูนไลม์ในเวียดนาม คาดปิดดีล Q3/62   บมจ.เคมีแมน (CMAN) แจ้งว่าที่ประ…
18:10 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ทรุดกว่า 500 จุด ขณะต่างชาติลดพอร์ทลงทุนวันที่ 13   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียทรุดตัวลงกว่า 500 จุดในวันนี้…
18:03 ภาวะตลาดอนุพันธ์: พุ่งขึ้น รับความคาดหวังเฟดปรับลดดอกเบี้ยปลายก.ค.-ฟิทช์ปรับมุมมองไทยเป็น Positive   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่…

เลขาฯ UN เผยองค์กรอาจขาดแคลนเงินสดในเดือนส.ค. เรียกร้องทั่วโลกสนับสนุนการเงิน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 11:18:24 น.
นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติร่วมสนับสนุน UN และช่วยแก้ไขสถานการณ์ทางการเงินที่ย่ำแย่ขององค์กร

"แม้จะมีความพยายามหลายอย่างในการควบคุมค่าใช้จ่ายในปีนี้ แต่เรามีแนวโน้มว่าจะขาดแคลนเงินสดในเดือนส.ค. ด้วยเหตุนี้เราจำเป็นต้องยืมจากกองทุน Working Capital Fund" นายกูเตอร์เรสกล่าวในระหว่างการประชุมอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการที่ห้า (Fifth Committee) ซึ่งมีหน้าที่ดูแลงบประมาณของ UN

"แม้ว่า UN มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน แต่ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องนั้น เรามีไม่เพียงพอในขณะนี้" นายกูเตอร์เรสกล่าว

นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสยังระบุว่า สาเหตุที่ทำให้สถานะการเงินย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น เกิดจากการค้างชำระเงินสนับสนุนจากชาติสมาชิก ทั้งในส่วนของงบประมาณทั่วไปและงบประมาณด้านการรักษาสันติภาพ

เขากล่าวเสริมว่า จำนวนเงินที่ค้างชำระ ณ ปี 2561 อยู่ที่ระดับ 529 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 20% ของตัวเลขการประเมินในปีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การไม่จ่ายเงินสนับสนุนหรือการจ่ายเงินล่าช้านั้น ไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุของปัญหาด้านการเงิน แต่ความอ่อนแอเชิงโครงสร้างเกี่ยวกับวิธีการจัดการงบประมาณนั้น เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะค่าใช้จ่ายสูงกว่าระดับงบประมาณที่ได้รับอนุมัติและเงินที่รวบรวม

นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสกล่าวว่า แม้ว่าชาติสมาชิกทั้งหมดจะจ่ายเงินตรงเวลาและครบถ้วน แต่คาดว่า UN ก็ยังคงประสบปัญหาด้านการเงินไปจนถึงในช่วงปลายปีนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง