ข่าวอินโฟเควสท์
15:24 หัวเว่ยลั่นเพิ่มความโปร่งใสและเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาและธุรกิจมากขึ้น   ผู้บริหารหัวเว่ย ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยว่า บริ…
15:05 เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกข…
15:04 (เพิ่มเติม) รมว.พลังงาน พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน AMEM ครั้งที่ 37 ผลักดันไทยสู่"ศูนย์เชื่อมโยงไฟฟ้าอาเซียน"   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงา…
14:50 รมว.คลัง ระบุยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เชื่อมาตรการกระตุ้นศก.จะส่งผลดีต่อภาพรวมการใช้จ่ายแล้ว   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่…
14:45 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 13.64 จุด เหตุวิตกท่าทีเฟด   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่ปิดบวกขึ้น 3 วันต…

ประธานาธิบดีเม็กซิโกส่งรมว.คลังและต่างประเทศเข้าร่วมประชุม G20 แทน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 16:32:02 น.

นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก เปิดเผยว่า ตนจะไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

นายโลเปซ โอบราดอร์ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า เขาจะมอบคำแนะนำที่ "ถ่อมตัว" ต่อที่ประชุมสุดยอด G20 เพื่อวิเคราะห์ปัญหาความไม่เท่าเทียมในการประชุมระดับนานาชาติ

"แต่การมีส่วนร่วมของผมก็คือการที่เราต้องร่วมมือกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่เท่าเทียมขึ้นบนโลก เพราะจะทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม" ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าว

"เรื่องนี้ทำให้เกิดการย้ายถิ่น ความไม่มั่นคง และความรุนแรง นั่นคือปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข และควรส่งเสริมความยุติธรรมบนโลกใบนี้ ตลอดจนความเป็นพี่น้องทั่วโลก" เขากล่าวเสริม

นอกจากนี้ ปธน. เปิดเผยว่า นายมาร์เซโล่ เอบรารด์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และนายคาร์ลอส เออร์ซัว  รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดดังกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เศรษฐกิจดิจิทัล การลดความเหลื่อมล้ำ และการปฏิรูปองค์การการค้าโลก

ทั้งนี้ ประเด็นอื่นๆที่อยู่ในวาระการประชุม ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ มลภาวะจากพลาสติกในมหาสมุทร ความท้าทายของสังคมผู้สูงอายุ และการก่อการร้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง