ข่าวอินโฟเควสท์
12:11 เฟดนิวยอร์กแจงถ้อยแถลง"จอห์น วิลเลียมส์"เป็นความเห็นเชิงวิชาการ ไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยเดือนนี้   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ได้ออกมา…
11:59 รมว.คลัง ยันไม่แทรกแซงธปท.คุมค่าเงิน-กำหนดนโยบายดอกเบี้ย   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่า การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ล้วนมีปัจจัยเข้ามากระทบ…
11:51 ASK เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 500 ลบ.อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.15% ให้สถาบันจองซื้อ 24-25 ก.ค.   บมจ.เอเซียเสริมกิจลิสซิ่ง (ASK) ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อ…
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางกระแสการคาดการณ์…
11:48 BBL บวกแค่ 0.52% โบรกฯมองการดำเนินงานหลักยังไม่แข็งแกร่ง แม้กำไรสุทธิ Q2/62 ออกมาใกล้เคียงกับตลาดคาด   หุ้น BBL ราคาขยับขึ้น 0.52% มาอยู่ที่ 19…

บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งห้ามพนักงานพูดคุยกับ "หัวเว่ย" หวั่นมีปัญหากับสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 09:10:58 น.

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกหลายราย เช่น อินเทล ควอลคอมม์ อินเตอร์ดิจิทัล และแอลจียูพลัส ได้สั่งห้ามไม่ให้พนักงานพูดคุยเรื่องเทคโนโลยีและมาตรฐานทางเทคนิคกับพนักงานของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้ไม่ต้องการมีปัญหากับรัฐบาลสหรัฐซึ่งได้สั่งแบนบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนอย่างหัวเว่ย แม้รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ห้ามพูดคุยเลยก็ตาม

โดยทั่วไปแล้ว ทีมวิศวกรของบริษัทเหล่านี้ รวมถึงของหัวเว่ย มักมีการพบปะกันเพื่อพูดคุยเรื่องมาตรฐานทางเทคนิคสำหรับเทคโนโลยีการสื่อสาร เช่น เทคโนโลยี 5G

ทั้งนี้ หัวเว่ยกำลังเผชิญกับแรงกดดันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อห้ามบริษัทของสหรัฐจากการใช้เทคโนโลยีและบริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของบริษัทที่สหรัฐเชื่อว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ แม้ว่าทรัมป์จะไม่ได้เอ่ยชื่อหัวเว่ยออกมาตรง ๆ แต่ก็เป็นที่รู้ดีกันว่าการดำเนินการดังกล่าวพุ่งเป้ามายังหัวเว่ยอย่างชัดเจน จนทำให้สำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคง (BIS) ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย และบริษัทในเครืออีก 70 แห่งไว้ใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อบริษัทด้านสื่อสารโทรคมนาคมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ

หลังจากนั้นไม่นาน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยกเลิกคำสั่งห้ามธุรกิจสหรัฐร่วมงานกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เป็นการชั่วคราว โดยอนุญาตให้มีการอัพเดทซอฟท์แวร์เพื่อให้ผู้ใช้ยังคงสามารถใช้งานโทรศัพท์ของหัวเว่ยได้ โดยการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวจะมีผลจนบังคับใช้จนถึงวันที่ 19 ส.ค.นี้

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า ทางกระทรวงจะเผยแพร่รายชื่อบริษัทต่างชาติ องค์กร และบุคคล ซึ่งทางกระทรวงมองว่าไม่น่าเชื่อถือ และเป็นภัยต่อบริษัทของจีน ในเร็ว ๆ นี้ โดยมีการมองกันว่า การที่จีนจัดทำบัญชีรายชื่อดังกล่าว ก็เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ทำให้บริษัทไม่สามารถซื้อสินค้าจากบริษัทอื่น ๆ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง