ข่าวอินโฟเควสท์
02:19 กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำปี 2562   กำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ประจำปี 2562 มีดังนี้: วันที…
02:16 *(เพิ่มเติม)เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียง…
01:17 เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียงในการคงอัตรา…
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…

แหล่งข่าวเผยยังไม่มีการเตรียมการประชุมทรัมป์-สี จิ้นผิงในเวที G20

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 22:37:57 น.

แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเตรียมการสำหรับการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่อาจเกิดขึ้นนอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่ญี่ปุ่นในปลายเดือนนี้

การขาดการเตรียมการประชุมดังกล่าว สร้างความไม่มั่นใจต่อแนวโน้มการพบปะกันของผู้นำทั้งสอง ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้า

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้นผิง จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. เพื่อเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า

ทางด้านนายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนเปิดกว้างสำหรับการเจรจาการค้า แต่ขณะนี้ จีนไม่มีสิ่งใดที่จะประกาศเกี่ยวกับการพบปะกันของผู้นำทั้งสอง

เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนรายหนึ่งกล่าวว่า ยังไม่มีการเตรียมการสำหรับการจัดประชุมของผู้นำจีนและสหรัฐ

นักการทูตรายหนึ่งกล่าวว่า ปธน.สี จิ้นผิงอาจไม่ต้องการเข้าสู่การประชุมที่ไม่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ และมีความเสี่ยงที่สหรัฐจะขู่เก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้น โดยจีนจะไม่ต้องการให้ปธน.สี จิ้นผิงเข้าสู่การประชุมซึ่งอาจทำให้เขาอับอายขายหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง