ข่าวอินโฟเควสท์
09:07 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 4.60 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้าจีน-สหรัฐไม่คืบ   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดลบในวันนี้ เนื่องจา…
09:05 "ทรัมป์"สั่งรมว.ยุติธรรมตรวจสอบ "กูเกิล" หลังกรรมการ "เฟซบุ๊ก" อ้างว่ามีสายสัมพันธ์กับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้อ…
09:01 จีนลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐเดือนพ.ค.ลงเหลือ 1.11 ล้านล้านดอลล์ ขณะสงครามการค้ายังยืดเยื้อ   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนถือครองพันธบัตรขอ…
08:59 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดลบ 155.85 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดแดนลบในวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ…
08:56 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.94 อ่อนค่าตามภูมิภาคตามแรงซื้อดอลล์ หนุนดอลล์แข็งค่า มองกรอบวันนี้ 30.85-31.00   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เ…

นายกฯแคนาดาเตรียมเดินทางเยือนสหรัฐ หารือ"ทรัมป์"กรณีการค้า,ผู้บริหาร"หัวเว่ย"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 00:55:02 น.

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา จะเดินทางเยือนสหรัฐในวันที่ 20 มิ.ย. โดยจะมีการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับการให้สัตยาบันต่อข้อตกลงสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA)

ทั้งนี้ ข้อตกลง USMCA จะเข้ามาแทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA)

สหรัฐและแคนาดาได้ฟื้นความสัมพันธ์ทวิภาคี หลังจากที่ทั้งสองประเทศเผชิญความตึงเครียดในปีที่แล้ว จากการที่ปธน.ทรัมป์กล่าวหานายทรูโดว่ามีความอ่อนแอ และไม่ซื่อสัตย์ โดยปธน.ทรัมป์มีความไม่พอใจต่อนายทรูโด หลังจากที่นายทรูโดกล่าวในการประชุมสุดยอด G7 ว่า แคนาดาจะไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างในการเจรจาการค้ากับสหรัฐ

นอกจากนี้ นายทรูโดจะหารือกับปธน.ทรัมป์ในประเด็นเกี่ยวกับการที่ทางการจีนกำลังควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 คน เพื่อกดดันแคนาดาให้ปล่อยตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ซึ่งเป็นผู้บริหารของบริษัทหัวเว่ย ซึ่งสหรัฐกำลังเรียกร้องให้แคนาดาทำการส่งตัวไปรับการพิจารณาคดีในสหรัฐ