ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

นายกฯญี่ปุ่นเรียกร้องอิหร่านปล่อยตัวนักโทษอเมริกันตามคำขอของสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 10:05:00 น.

แหล่งขาวจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เรียกร้องให้ผู้นำอิหร่านปล่อยตัวพลเมืองชาวอเมริกันที่ถูกควบคุมตัว ตามคำขอร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีชาวอเมริกันอย่างน้อย 4 ราย รวมถึงทหารผ่านศึกที่ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาถึง 10 ปี ในอิหร่าน

มีการคาดการณ์ว่า นายอาเบะได้เสนอข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวพลเมืองชาวอเมริกัน ในระหว่างการเจรจาหารือกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี และอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ทว่ายังไม่มีการตอบรับใดๆ

นอกจากนี้ นายอาเบะนับเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางเยือนอิหร่านในรอบ 41 ปี โดยพยายามทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างอิหร่านและสหรัฐ หลังจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเขม็งเกลียวขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลอดจนความกังวลที่มีมากขึ้นต่อเหตุปะทะของทหารในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม ทางอิหร่านระบุว่า จะไม่เจรจาต่อรองกับสหรัฐ พร้อมปฎิเสธการช่วยเหลือใดๆของนายอาเบะในฐานะตัวกลางระหว่างสองประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยอมรับว่าหนทางสู่การคลี่คลายความตึงเครียดในภูมิภาค ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและสหรัฐจะราบรื่น ทว่าญี่ปุ่นจะทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง