ผู้นำญี่ปุ่นคว้าน้ำเหลวบทบาทเป็นกาวใจ หลังอิหร่านยันไม่ต้องการเจรจากับ"ทรัมป์"

ข่าวการเมือง 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 00:28 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เดินทางกลับถึงญี่ปุ่นแล้ว หลังจากที่ได้เดินทางเยือนอิหร่านเป็นเวลา 2 วัน ในความพยายามที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ภารกิจดังกล่าวของนายอาเบะประสบความล้มเหลว เมื่ออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า "ผมไม่ได้มองว่าทรัมป์เป็นคนที่มีค่าพอที่ผมจะพูดจาด้วย และผมไม่มีคำตอบสำหรับเขาในเวลานี้ และในอนาคต"

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนียังกล่าวว่า อิหร่านเชื่อว่าปัญหาจะไม่ได้รับการแก้ไขจากการเจรจากับสหรัฐ และไม่มีประเทศเสรีแห่งใดที่จะยอมรับการเจรจาภายใต้แรงกดดัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า เขาพร้อมที่จะเจรจากับอิหร่าน เมื่อใดก็ตามที่อิหร่านพร้อม แม้ว่าปธน.ทรัมป์ได้กล่าวหาอิหร่านก่อนหน้านี้ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำที่อ่าวโอมาน

"เราต้องการให้พวกเขากลับสู่โต๊ะเจรจา ผมพร้อมเมื่อพวกเขาพร้อม" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ต่อข้อถามที่ว่า เขาจะจัดการต่ออิหร่านอย่างไร หลังเกิดเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน และสหรัฐจะมีมาตรการป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ในอนาคตอย่างไร ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "เราจะได้เห็นกัน พวกเขาจะไม่สามารถปิดช่องแคบฮอร์มุซ และต่อให้มีการปิด ก็จะปิดได้ไม่นาน"

ทางด้านผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน กล่าวในเดือนเม.ย.ว่า อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากมีการขัดขวางอิหร่านมิให้เดินเรือในบริเวณดังกล่าว

"ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ช่องแคบฮอร์มุซเป็นช่องทางเดินเรือ ซึ่งถ้าหากเราถูกห้ามไม่ให้ใช้ เราก็จะปิดช่องแคบ โดยเราไม่มีความสงสัยแม้แต่น้อย ในการปกป้องน่านน้ำของอิหร่าน" เขากล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ